Nhạc Giúp Bé Ngủ Ngon – Giải Pháp Tuyệt Vời Cho Mẹ

0
596

Nghe nhạc giúp bé ngủ ngon là một phương pháp hữu hiệu được các phụ huynh yêu thích. Trẻ rơi vào giấc ngủ nhanh hơn và ngủ sâu hơn nhờ âm nhạc nhẹ nhàng, du dương. Điều này giúp phụ huynh dễ dàng hơn trong việc chăm sóc trẻ. Đọc bài viết để hiểu rõ hơn về nó.

1. Tại sao nghe nhạc giúp bé ngủ ngon?

Nghe nhạc giúp bé ngủ ngon vì lợi ích của nó là tạo ra môi trường thư thái, làm chậm nhịp tim, tăng khả năng thở sâu và hình thành thói quen tốt cho bé.

1.1 Tạo môi trường thư giãn

Kể từ thời điểm bạn mang đứa bé quý giá của mình về nhà, bé phải bắt đầu học tập để hình thành nhân thức thông qua các trải nghiệm và điều này thường gây quá tải. Điều này có thể gây áp lực cho các giác quan đang phát triển của trẻ, điều đặc biệt quan trọng là tạo ra một môi trường yên tĩnh, thư giãn để mang lại cho trẻ bầu không khí nhẹ nhàng mà chúng cần để nuôi dưỡng thói quen ngủ của mình. Nhạc nhẹ được phát mỗi đêm không chỉ có thể giúp con bạn thư giãn mà còn có thể giúp tạo thói quen sinh hoạt cho con bạn. 

Tại sao nghe nhạc giúp bé ngủ ngon?

Đối với các bé thường xuyên được nghe nhạc trước khi ngủ, bé xem âm nhạc nhẹ nhàng có vai trò là người thông báo, cho chúng biết rằng đã đến giờ đi ngủ, đó là cách hoàn hảo để trẻ đi rơi vào giấc ngủ một cách tự nhiên mà không có cảm giác bị ép buộc – điều này có thể khiến con bạn cảm thấy an toàn hơn và do đó giấc ngủ cũng thư thái hơn. Thói quen nghe nhạc giúp bé ngủ ngon này sẽ giúp trẻ hình thành ý thức tốt hơn trong suốt giai đoạn đầu, đồng thời cho trẻ cảm giác thoải mái và an toàn trong suốt thời thơ ấu.

1.2 Lợi ích sinh lý

Lý do mà các bài hát ru rất hiệu quả (và phổ biến), là những tác động sinh lý mà chúng có thể có đối với con bạn. Một cách tự nhiên, cơ thể chúng ta sẽ phản ứng với nhịp điệu và nhịp độ của âm nhạc mà chúng ta nghe, có nghĩa là âm nhạc chậm, nhẹ nhàng, lặp đi lặp lại sẽ thực sự làm chậm nhịp tim của chúng ta và cho phép thở sâu hơn, nhẹ nhàng hơn. Nhịp điệu lắc lư của một bài hát ru rất gần với nhịp tim của chính đứa trẻ, và những âm thanh du dương êm ái là một sự lôi kéo bé vào giấc ngủ dễ dàng hơn. 

1.3 Tạo sự an toàn cho trẻ

Trẻ rất nhạy cảm và thường tưởng tượng nhiều hình ảnh tiêu cực mà có thể trẻ cũng không thích. Các hình ảnh này thường xuất phát từ các hiện tượng, sự việc trẻ gặp trong ngày và có thể khiến trẻ có cảm xúc lo lắng, căng thẳng. 

Tạo sự an toàn cho trẻ

Điều này không tốt cho giấc ngủ và có thể khiến bé bị khó ngủ. Nhạc xuất hiện trọng không gian với nhịp độ chậm sẽ làm sao lãng suy nghĩ của trẻ. Có nghĩa là các phản ứng hay suy nghĩ tiêu cực của con bạn ít có khả năng bị kích hoạt hơn, khiến phòng ngủ đối với chúng vừa cảm thấy an toàn hơn vừa thoải mái hơn.

1.4 Loại bỏ hoặc giảm bớt tác động từ bên ngoài

Phòng của trẻ rất dễ bị tác động bởi tiếng động bên ngoài. Sẽ rất khó chịu cho bé khi cứ sắp rơi vào giấc ngủ sâu thì lại bị đánh thức bởi tiếng xả nước hay tiếng đóng cửa. Âm thanh cũng có thể đến từ bên ngoài như tiếng còi xe, âm thanh karaoke từ nhà hàng xóm. Các loại âm thanh này có sắc thái mạnh dễ dàng khiến trẻ bị gián đoạn giấc ngủ, gây mất tập trung và có thể khiến trẻ khóc nếu là trẻ sơ sinh. Tác động là rất lớn và người mất ngủ ở đây là cả phụ huynh chứ không riêng gì trẻ. Âm nhạc dịu nhẹ trong phòng là một biện pháp hữu hiệu trong trường hợp này, nghe nhạc giúp bé ngủ ngon hơn và lấn át các âm thanh từ bên ngoài. 

2. Tác dụng phụ của việc trẻ em ngủ say khi nghe nhạc

Nghe có vẻ vô hại – để con bạn trôi vào cõi mộng mơ trên đôi cánh của âm nhạc – nhưng liên tục dựa vào một số âm thanh nhất định để kích động cơn buồn ngủ có thể có một số hạn chế. Mặc dù bạn được biết rằng nghe nhạc giúp bé ngủ ngon hơn. Tuy nhiên bạn nên chọn một thói quen trước khi đi ngủ phù hợp nhất cho gia đình của mình, hãy đảm bảo rằng bạn hiểu mọi tác động xấu có thể xảy ra khi cho phép con bạn chìm vào giấc ngủ khi nghe nhạc mỗi đêm.

2.1 Thói quen cũ khó ngủ

Âm nhạc thường được sử dụng như một cách để xoa dịu trẻ trước khi đi ngủ, và nếu nó phù hợp với con bạn, có thể bạn sẽ tranh thủ cho nghe nhạc giúp bé ngủ ngon hơn. Nhưng làm như vậy có thể tạo ra nhu cầu nghe nhạc để dễ ngủ, Mạng lưới Nuôi dạy Trẻ em Úc cảnh báo. Nói cách khác, trẻ sẽ bị phụ thuộc vào âm nhạc để có thể đi ngủ. Nó có vẻ không phải là vấn đề lớn khi bạn ở nhà và có quyền truy cập vào các thiết bị và bài hát, nhưng nếu con bạn vắng nhà – ví dụ, một chuyến đi đến bà ngoại – trẻ có thể không thể ngủ nếu không môi trường âm nhạc giống như tại nhà.

2.2 Tăng hội chứng lắc đầu (headbanging)

Headbanging là phong cách lắc lư đầu dữ dội theo nhịp của âm nhạc. Nó thường xuất hiện trong cách buổi nhạc metal mà bạn đã tham gia ở trường đại học. Nhưng đối với trẻ sơ sinh và trẻ em, headbanging là thói quen mà một số trẻ có thể đập đầu vào các vật rắn. 

Nghe nhạc khi ngủ làm tăng hội chứng lắc đầu ở trẻ

Theo Hệ thống Y tế Đại học Michigan, nếu bạn có một đứa trẻ hay lắc đầu, bạn có thể nhận thấy nó phổ biến hơn khi đi ngủ hoặc khi nghe nhạc. Điều đó có nghĩa là tình trạng lắc đầu có thể trầm trọng hơn khi con bạn nghe nhạc để ngủ. 

2.3 Một vài gián đoạn khác

Chắc chắn, bài hát cổ điển đó bây giờ nghe rất nhẹ nhàng, nhưng không phải bản nhạc nào cũng đủ êm dịu để giúp con bạn dễ ngủ và ngủ ngon. Các vấn đề với thiết bị và điều khiển âm lượng thực sự có thể gây ra phản ứng bất lợi – làm gián đoạn giấc ngủ. Đại học Missouri Extension cảnh báo rằng ánh sáng và âm thanh từ các thiết bị âm nhạc – ví dụ như iPod và dàn âm thanh – thực sự có thể khiến con bạn tỉnh táo, trong khi sự dao động về âm lượng cũng có thể gây ra vấn đề. Nếu con bạn ở chung phòng, bạn cũng có thể thấy rằng một đứa trẻ có thể nghe nhạc vào giờ đi ngủ, trong khi nó làm gián đoạn hoặc trì hoãn giấc ngủ của đứa trẻ khác.

2.4 Nhạc thay thế

Nếu bạn đã quyết định rằng âm nhạc không phù hợp với thói quen ngủ của con bạn, hãy cân nhắc sử dụng máy tạo tiếng ồn trắng. Về cơ bản, nó làm át đi những âm thanh trong nhà và cung cấp một môi trường ngủ yên tĩnh cho con bạn mà không gặp phải bất kỳ tác hại nào. 

Máy tạo tiếng ồn trắng có thể là bất kỳ thiết bị nào tạo ra âm thanh liên tục, yên tĩnh, chẳng hạn như quạt, bộ âm thanh nổi được đặt thành tĩnh hoặc thậm chí là một ứng dụng trên điện thoại thông minh của bạn.

3. Khi nào chơi nhạc

Nghe nhạc giúp bé ngủ ngon nhưng thời gian nghe cũng rất quan trọng nếu bạn không muốn các tác dụng phụ không mong muốn. Chúng tôi khuyên bạn nên đặt những bài hát ru / âm thanh nền yêu thích của bạn khoảng nửa giờ trước khi đi ngủ hoặc giờ ngủ trưa của con bạn, để chúng hấp thụ âm nhạc và “thư giãn”, trước khi bạn thực sự nghỉ ngơi. Như đã đề cập ở trên, thói quen quen thuộc sẽ cho con bạn biết sắp đến giờ đi ngủ, giúp con bạn đỡ bị sốc hơn khi đến giờ ngủ. Nếu có nguy cơ về tiếng ồn hoặc các yếu tố có thể làm phiền giấc ngủ, thì bạn nên để nhạc suốt đêm. Vì âm nhạc có thể át đi những âm thanh khác có thể làm phiền, chẳng hạn như gió và mưa. Tiếng nhạc liên tục trong đêm có thể cũng cung cấp cho các con hiểu ngay về việc bé đang làm, làm giảm bớt sự gián đoạn và cho phép bé quay lại giấc ngủ dễ dàng và nhanh chóng hơn nếu chợt tỉnh dậy trong lúc ngủ .

4. Ứng dụng được đề xuất

Ứng dụng nghe nhạc giúp bé ngủ ngon.

Theo chuyên gia phát triển trẻ em, Emmy Kissinger, “Đầu óc bận rộn có thể khó giảm sức lực sau một ngày trọng đại. Một thói quen nhất quán trước khi đi ngủ bao gồm âm nhạc nhẹ nhàng trước khi đi ngủ có thể hữu ích. ” 

Nhạc thư giãn trước khi đi ngủ có hiệu quả vì nó có thể khơi dậy trí tưởng tượng của trẻ và làm xao nhãng nhiệm vụ chìm vào giấc ngủ. Nhưng tìm một bài hát hoàn hảo cho giờ đi ngủ có thể khó. Một số bản nhạc cổ điển, như Chopin, có thể nhẹ nhàng nhưng hầu hết không được thiết kế cho giấc ngủ và thường có những âm thanh đỉnh cao gây tác động ngược lại.

Trước đây, các bậc cha mẹ có thể đã thử phát radio một cách yên lặng nhưng ngày nay điều đó có thể khó khăn do thiếu các đài thân thiện với trẻ em. YouTube cung cấp danh sách phát nhạc buồn ngủ nhưng trẻ em thường nản lòng khi không thể xem hình ảnh trên màn hình.

Một lựa chọn phù hợp với sự phát triển của trẻ em là những câu chuyện chỉ có âm thanh cho giấc ngủ. Thời gian sử dụng màn hình quá nhiều, đặc biệt là trong giờ đi ngủ, là một vấn đề phổ biến của các gia đình ngày nay. Các tổ chức y tế khuyến cáo hạn chế thời gian sử dụng màn hình cho trẻ em vào buổi tối để cải thiện chất lượng giấc ngủ và dễ đi vào giấc ngủ hơn. Nội dung chỉ có âm thanh cung cấp một giải pháp độc đáo cho công nghệ trước khi đi ngủ.

4.1 Moshi Sleep

nhạc giúp bé ngủ ngon
Moshi Sleep – ứng dụng nghe nhạc giúp bé ngủ ngon

Cung cấp những câu chuyện nhẹ nhàng về giờ đi ngủ và trước khi đi ngủ để giúp những đứa trẻ nhỏ trôi đi – đáng thử nếu giờ đi ngủ không dễ dàng trong nhà bạn.

4.2 Lullaby for Babies

Lullaby for Babies – ứng dụng nghe nhạc giúp bé ngủ ngon

Có sẵn miễn phí trên Android, ứng dụng này có một loạt các giai điệu được ghi sẵn và các bài hát ru cổ điển, bao gồm các giai điệu đơn giản và bài hát ru kinh điển như “Hush, Little Baby”. Một tính năng thực sự hữu ích cho ứng dụng này là hẹn giờ, cho phép bạn tiếp tục phát nhạc bao lâu tùy thích. 

4.3 Sleepy Sounds

Sleepy Sounds – ứng dụng nghe nhạc giúp bé ngủ ngon

Ứng dụng miễn phí này bao gồm một loạt các bài hát ru, âm thanh thiên nhiên và thậm chí cả tiếng ồn trắng. Ứng dụng Sleepy Sounds cũng hiển thị hoạt ảnh nhẹ nhàng khi đang phát. Những hình ảnh này đóng vai trò như một ngọn đèn ngủ êm dịu có thể giúp trẻ em ở mọi lứa tuổi cảm thấy an toàn và yên tâm suốt đêm. Bạn cũng có thể ghi âm nhạc và âm thanh của riêng mình , trong trường hợp nhạc sĩ yêu thích của con bạn là bạn! 

4.4 Sleep Genius Baby

Được phát triển bởi các chuyên gia và được đặt tên là “Thế giới giấc tiên tiến nhất ứng dụng”, ứng dụng đặc biệt này đóng một loạt các âm thanh và các bài hát một cách khoa học chứng minh cho sự phát triển nhận thức trẻ em viện trợ trong khi họ ngủ . Ứng dụng bao gồm các loại âm thanh phù hợp cho cả giờ đi ngủ và giờ ngủ trưa.

Trên đây là tất cả những thông tin hữu ích về lợi ích – tác hại của việc cho bé nghe nhạc để ngủ và một số ứng dụng nghe nhạc giúp bé ngủ ngon. Hãy lựa chọn phương pháp nuôi dạy trẻ một cách thông minh và an toàn. Cảm ơn đã đọc bài viết này. Chúc các bạn một ngày tốt lành!

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây