Nội Mạc Tử Cung Là Gì? Các Hiện Tượng Xảy Ra Trong Nội Mạc

0
276

Nội mạc tử cung là lớp niêm mạc bao phủ toàn bộ bề mặt phía bên trong tử cung. Mỗi tháng, chúng tự dày lên và tự đổi mới, chuẩn bị cho quá trình mang thai. Nếu không có thai, nội mạc tử cung sẽ bong ra trong một quá trình được gọi là kinh nguyệt .

1. Nội mạc tử cung là gì?

Nội mạc tử cung là gì?

Nội mạc tử cung là lớp niêm mạc bao phủ toàn bộ bề mặt phía bên trong tử cung. Chúng phát triển nhờ vào hormon estrogen có trong cơ thể nữ giới. Mỗi tháng, chúng tự dày lên và tự đổi mới, chuẩn bị cho quá trình mang thai. Nếu không có thai, nội mạc sẽ bong ra trong một quá trình được gọi là kinh nguyệt 

2. Các hiện tượng của nội mạc tử cung

Một số hiện tượng diễn như là;

 • Nội mạc quá mỏng hoặc quá dày
 • Khiếm khuyết pha hoàng thể
 • Lạc nội mạc 
 • Polyp nội mạc
 • Adenomyosis
 • Hội chứng Asherman (dính tử cung)
 • Nhiễm virus
 • Ung thư nội mạc 

Việc sử dụng thuốc tránh thai trong thời gian dài cũng được cho là có thể tạm thời gây mỏng nội mạc. Tiền sử chán ăn (chỉ số khối cơ thể thấp) có thể ảnh hưởng đến và khiến nội mạc mỏng đi.

2.1. Khiếm khuyết giai đoạn hoàng thể

Giai đoạn hoàng thể của chu kỳ kinh nguyệt bắt đầu sau khi rụng trứng và trải qua giai đoạn bắt đầu hành kinh. Như đã nói ở trên, trong giai đoạn hoàng thể, hormone progesterone đóng một vai trò quan trọng trong việc kích hoạt nội mạc tiết ra các chất và dinh dưỡng cần thiết. Chúng vừa duy trì nội mạc vừa tạo môi trường lành mạnh cho phôi thai.

2.2. Lạc nội mạc

Lạc nội mạc là tình trạng nội mạc tử cung được tìm thấy bên ngoài khoang tử cung. Nó là một nguyên nhân phổ biến của vô sinh. Trong khi lạc nội mạc chủ yếu được xác định là do mô phát triển ở những vị trí không đúng chỗ. Nó cũng có thể ảnh hưởng đến môi trường tử cung, bản thân nội mạc và sự rụng trứng.

Một số nghiên cứu đã phát hiện ra tác động tiêu cực đến việc cấy phôi ở phụ nữ bị lạc nội mạc.

2.3. Polyp nội mạc 

Các hiện tượng xảy ra trong nội mạc

Polyp nội mạc tử cung là sự phát triển quá mức của nội mạc. Chúng không phải ung thư và lành tính, nhưng không phải lúc nào cũng vậy. Sự hiện diện của một polyp nội mạc có thể gây vô sinh.

Nếu bạn đang khó thụ thai, bác sĩ có thể đề nghị phẫu thuật cắt bỏ polyp. Điều này có thể giúp bạn thụ thai mà không cần điều trị khả năng sinh sản bổ sung .

2.4. Adenomyosis

Adenomyosis là khi nội mạc phát triển thành lớp cơ tử cung (lớp cơ của tử cung). Nó có thể gây đau và kinh nguyệt ra nhiều. Bệnh này phổ biến hơn ở phụ nữ tiền mãn kinh. Nhưng cũng có thể gặp ở phụ nữ ở độ tuổi cuối 30 và 40.

Các phương pháp điều trị chính cho u tuyến là cắt bỏ nội mạc hoặc cắt bỏ tử cung. Cả hai phương pháp điều trị này đều không phù hợp nếu bạn vẫn muốn có con.

Đối với những phụ nữ muốn duy trì khả năng sinh sản của mình, các lựa chọn bao gồm:

 • Thuyên tắc chọn lọc 
 • Điều trị nội tiết với chất chủ vận GnRH (như Lupron)
 • Kết hợp điều trị nội tiết tố và phẫu thuật

2.5. Hội chứng Asherman

Hội chứng Asherman là khi các chất dính trong tử cung hình thành bên trong tử cung. Đây là mô sẹo phát triển thành các lớp bên trong tử cung. Nó có thể do nong và nạo (D & Cs) lặp đi lặp lại, nhiễm trùng vùng chậu, mổ lấy thai và phẫu thuật tử cung. 

Hội chứng Asherman có thể gây khó thụ thai và sảy thai nhiều lần. Nó có thể được điều trị trong quá trình nội soi tử cung. Một thủ thuật cho phép cả chẩn đoán và loại bỏ mô sẹo.

2.6. Nhiễm vi-rút nội mạc 

Nhiễm vi-rút được tìm thấy trong nội mạc có thể gây vô sinh và sảy thai tái phát. Mặc dù đây vẫn là lý thuyết và đang trong giai đoạn nghiên cứu ban đầu, nó có thể giải thích một số trường hợp vô sinh không rõ nguyên nhân.

Một nghiên cứu nhỏ nhưng có thể mang tính đột phá đã tìm ra mối liên hệ giữa virus herpes HHV-6A và vô sinh. Khi hầu hết mọi người nghĩ đến bệnh mụn rộp. Họ sẽ nghĩ đến bệnh lây truyền qua đường tình dục là herpes simplex virus 2, hoặc HSV-2. 

Họ virus herpes cũng là nguyên nhân gây ra bệnh thủy đậu, tăng bạch cầu đơn nhân và mụn rộp thông thường. HHV-6 bị nghi ngờ là lây truyền qua nước bọt và được biết đến nhiều nhất là nguyên nhân gây phát ban do virus phổ biến ở trẻ em, ban đỏ.

3. Kết luận

Hy vọng bài viết trên giúp bạn hiểu rõ hơn và nội mạc tử cung cũng như vai trò của chúng trong cơ thể phụ nữ chúng ta. 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây