Phụ Nữ Mang Thai Nhiễm HIV Với Các Thông Tin Cần Thiết

0
204

Phụ nữ mang thai nhiễm HIV là tình trạng một người phụ nữ bị nhiễm HIV trước mang thai hoặc trong quá trình mang thai bị nhiễm. Người mẹ có thể bị nhiễm từ nhiều đường khác nhau. Bao gồm như đường máu, kim tiêm, đường tình dục,… HIV có thể lan truyền từ đường mẹ sang con. 

1. Phụ nữ mang thai nhiễm HIV là gì?

Phụ nữ mang thai nhiễm HIV là tình trạng một người phụ nữ bị nhiễm HIV khi đang mang thai. Người mẹ bị nhiễm có thể bị nhiễm từ nhiều đường khác nhau. Bao gồm như đường máu, kim tiêm, đường  tình dục,… HIV có thể lan truyền từ đường mẹ sang con. Vì vậy khi mà bạn bị nhiễm HIV nhưng đang trong quá trình mang thai thì nguy cơ con bạn cũng bị nhiễm rất cao. 

2. Thông tin cho phụ nữ mang thai nhiễm HIV

 phụ nữ mang thai nhiễm HIV
Em bé có bị nhiễm từ mẹ

2.1. Bị dương tính với HIV và đang mang thai, em bé có bị nhiễm HIV không?

Em bé của bạn có thể bị nhiễm vi rút gây suy giảm miễn dịch ở người (HIV) từ bạn khi mang thai, trong khi sinh hoặc khi cho con bú. Tuy nhiên, có những cách để giảm đáng kể khả năng bé bị nhiễm trùng.

2.2. Cách để bảo vệ em bé không bị nhiễm HIV

Trong thời gian mang thai và sinh nở, bạn nên dùng thuốc kháng virut (dùng để điều trị hoặc ngăn ngừa HIV). Thuốc có thể làm giảm nguy cơ lây nhiễm sang con, ngay cả khi tải lượng vi-rút HIV của bạn rất thấp. Nếu bạn và con bạn không dùng thuốc kháng vi rút thì có khoảng 1/4 khả năng con bạn bị nhiễm HIV.

Em bé của bạn nên dùng một hoặc nhiều loại thuốc kháng vi-rút trong 4 hoặc 6 tuần đầu đời. Nếu bạn và con bạn dùng nhiều loại liều thuốc, khả năng con bạn bị nhiễm HIV giảm xuống dưới còn 1%.

2.3. Có nên sinh con bằng phương pháp sinh mổ khi mang thai nhiễm HIV?

Cách tốt nhất để sinh con của bạn (bằng cách sinh mổ hoặc sinh thường) phụ thuộc vào lượng vi rút trong máu của bạn (tải lượng vi rút HIV của bạn) tại thời điểm sinh. Bác sĩ có thể cho bạn lời khuyên những gì phù hợp với bạn. Nếu tải lượng vi-rút của bạn cao, bác sĩ có thể sẽ đề nghị sinh mổ để ngăn ngừa con bạn bị nhiễm HIV trong quá trình chuyển dạ. Nếu tải lượng vi-rút của bạn thấp, bác sĩ có thể sẽ đề nghị sinh thường trừ khi có một số lý do khác khiến bạn cần phải sinh mổ.

2.4. Thuốc ARV có làm tổn thương em bé không?

Việc sử dụng những loại thuốc này trong khi mang thai và ở trẻ sơ sinh đã diễn ra trong hơn 20 năm. Cho đến nay, trẻ em tiếp xúc với các loại thuốc này trong khi mang thai và khi còn bé chưa gặp vấn đề gì lớn trong giai đoạn sơ sinh và thời thơ ấu. 

2.5. Thời điểm để biết con con trẻ bị nhiễm HIV 

Các xét nghiệm máu, hay xét nghiệm xác định tải lượng vi-rút HIV của bạn, có thể phát hiện xem con bạn có bị nhiễm HIV hay không. Thông thường, ba thời điểm xét nghiệm máu được thực hiện:

  • Trong vài ngày hoặc vài tuần đầu sau khi sinh
  • Khi 1-2 tháng tuổi
  • Khi trẻ được 4-6 tháng tuổi

Nếu những xét nghiệm này cho kết quả âm tính với HIV, thì con bạn không có vi rút. Nhiều bác sĩ sẽ xác nhận điều này bằng cách xét nghiệm lại HIV cho con bạn vào khoảng 2 tuổi.

2.6. Nếu em bé bị nhiễm bệnh thì phải làm thế nào?

phụ nữ mang thai nhiễm HIV
Em bé có bị nhiễm từ mẹ

Nếu xét nghiệm cho kết quả dương tính, con bạn bị nhiễm bệnh, thì việc điều trị bằng thuốc kháng vi rút nên bắt đầu và sẽ điều trị vô thời hạn. Những loại thuốc này có thể khác với những loại thuốc được tiêm trong 4 đến 6 tuần đầu tiên. Điều trị hiệu quả, an toàn sẽ giúp con bạn được khỏe mạnh. 

2.7. Có thể cho con bú sữa mẹ nếu bị nhiễm HIV không?

Nên cho con bạn dùng sữa công thức có bổ sung sắt thay vì sữa mẹ vì trẻ có thể bị nhiễm HIV từ sữa mẹ. Nếu bạn quyết định cho con bú sữa mẹ, điều rất quan trọng là bạn phải thảo luận vấn đề này với bác sĩ HIV. 

2.8. Có nên tiêm chủng ngừa giống như những em bé khác không?

Em bé của bạn nên được tiêm chủng ngừa giống như những em bé khác. Ngoại trừ loại thuốc duy nhất là BCG, một loại vắc-xin chống lại bệnh lao. Khi nào bùng phát bệnh lao trong khu vực thì mới cần phải tiêm.

3. Kết luận

Khi phụ nữ mang thai nhiễm HIV cần có những hiểu biết đúng đắn để có những cách phòng ngừa làm giảm nguy cơ lây lan từ mẹ sang con thấp nhất. Nên đến gặp bác sĩ thường xuyên để thăm khám và  theo dõi tình hình của con bạn.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây