Quả Chuối Và Những Chất Dinh Dưỡng Riêng Đặc Biệt

0
732

Quả chuối là một trong loại quả khá phổ biến và cũng là món ăn khoái khẩu của nhiều người. Bởi vì chuối không chỉ có giá trị dinh dưỡng mà mùi vị còn đặc biệt thơm ngon. Ở loại quả này có những đặc điểm riêng chỉ có ở quả này.

1. Tìm hiểu về quả chuối

Quả chuối là một trong những loại trái cây hấp dẫn. Chúng không chỉ mang lại cho người ăn nguồn dinh dưỡng mà còn có thể chữa bệnh. 

Quả chuối là loại thực vật thuộc họ Musa có nguồn gốc từ Đông Nam Á và được trồng ở khu vực ấm áp. Trong quả có nguồn chất xơ lành mạnh, giàu kali và vitamin B6, Vitamin C.

Chuối có nhiều loại và kích cỡ khác nhau. Màu sắc cũng dao động khác nhau. Từ màu xanh đến vàng nhạt, vàng đậm. Tuy nhiên một số khám phá hiện nay còn có cả quả chuối màu đỏ nữa. 

Chuối là một loại thực phẩm đánh giá tốt cho sức khỏe. Bởi trong nó có chứa nhiều chất dinh dưỡng thiết yếu cho cơ thể. 

Theo một nghiên cứu khoa học thì chuối xanh chưa chín cũng mang lại nhiều lợi ích sức khỏe. Chúng có thể kiểm soát được vấn đề về đường tiêu hóa.

Trên thực tế, quả chuối được tiêu thụ rộng rãi khắp nơi trên thế giới. Mặc dù có nhiều hình dạng khác nhau nhưng điểm chung của các quả chuối luôn là sự bổ dưỡng. 

Những điều chưa biết về chuối

2. Giá trị dinh dưỡng

Trong chuối có rất nhiều thành phần dinh dưỡng phong phú. Vì vậy nên giá trị dinh dưỡng trong các loại quả này luôn được các nhà nghiên cứu đánh giá cao. 

2.1 Carbohydrate

Nhìn vậy thôi nhưng trong quả chuối có chứa một nguồn Carbohydrate khá phong phú. Nó chủ yếu xuất hiện dưới dạng tinh bột. Và cũng sẽ thường thấy trong các loại chuối chưa chín và lượng đường trong chuối đã chín. 

Trong quá trình chuối chín các thành phần này cũng thay đổi đáng kể. Quả chuối còn xanh sẽ có thành phần chính là tinh bột. Trong quá trình chín, lượng tinh bột đó sẽ dần chuyển hóa thành đường.

Cuối cùng thì tinh bột chỉ còn khoảng 1% khi chín hoàn toàn. 

Các loại đường phổ biến nhất trong quả chuối chín không hề xa lạ. Đó chính là fructose và glucose. Trong chuối đã chín có đến 16% lượng đường.

Chuối có chỉ số làm tăng lượng đường trong máu khá thấp. Mức độ này còn phụ thuộc vào độ chín của chúng. Các loại chuối dài sẽ có hàm lượng tinh bột và chất xơ cao. Vì vậy nó được đánh giá là loại có chỉ số đường huyết thấp.

2.2 Chất xơ

Như đã đề cập ở trên thì dinh dưỡng của quả chuối chưa chín có tỷ lệ cao kháng tinh bột. Chất này được đưa vào ruột sẽ không tiêu hóa được.

Trong phần ruột già, tinh bột này sẽ được lên men. Vi khuẩn lên men tạo thành một loại acid béo chuỗi ngắn có tác dụng lợi cho sức khỏe đường ruột. 

Những chất xơ khác ví dụ như pectin cũng có mặt trong loại quả này. Một số pectin có thể hòa tan trong nước. Khi chuối chín thì tỷ lệ hòa tan lại tăng lên. Đó chính là lý do giải thích hiện tượng chuối mềm hơn khi già đi. 

2.3 Vitamin và khoáng

Ngoài tinh bột và xơ thì vitamin, khoáng cũng là một trong những thành phần dinh dưỡng của chuối. Thật thiếu sót nếu bạn không biết đến hai chất này bởi có chứa nhiều thành phần tốt như kali, vitamin B6.

Các dưỡng chất có trong chuối

Quả chuối là một nguồn kali cực kì tốt. Khi bạn ăn chế độ ăn nhiều kali sẽ giúp cho huyết áp được giảm.

Với những người có huyết áp cao thì quả chuối chính là một loại quả có lợi cho sức khỏe và tim mạch.

Có thể bạn không biết nhưng một quả chuối có thể cung cấp một lượng vitamin B6 rất nhiều. Trung bình một quả có thể cung cấp 33% vitamin hàng ngày.

Chuối thật ra cũng là một loại trái cây. Mà các loại trái cây đều có một lượng vitamin khá phong phú. Và chuối vì thế cũng không phải là ngoại lệ. 

2.4 Các chất khác

Không chỉ riêng chuối, trái cây và rau quả đều có chứa nhiều loại hợp chất thực vật khác nhau. Mặc dù Dopamine là chất dẫn truyền thần kinh trong não, nhưng chất này từ chuối lại không hoạt động như bình thường.

Nó từ chối vượt qua hàng rào não gây ảnh hưởng tâm trạng. Mà chỉ hoạt động bình thường như một chất chống oxy hóa. Catechin là một chất flavonoid được tìm thấy trong chuối. Nó được biết đến với lợi ích giảm nguy cơ mắc bệnh tim.

3. Tác dụng khác của quả chuối

3.1 Kiểm soát đường huyết

Như đã nói ở trên quả chuối có rất nhiều chất xơ mang cấu trúc xốp. Các pectin và kháng tinh bột trong chuối sẽ làm giảm đường trong máu.

Ngoài ra cũng làm giảm cảm giác thèm ăn bằng cách làm chậm lại quá trình làm rỗng dạ dày. Theo những thang đo chỉ số đường huyết thì chỉ số của chuối không quá cao. Nên sẽ không gây ra sự thay đổi quá lớn về lượng đường trong máu. 

3.2 Cải thiện tiêu hóa

Trong quả chuối có rất nhiều chất xơ. Đây là một chất quan trọng trong cải thiện lợi ích sức khỏe. Điều này cũng hỗ trợ rất nhiều trong quá trình cải thiện tiêu hóa. 

Vì thế những bạn nào có khó khăn về tiêu hóa có thể dùng nhiều chuối. Nhưng cũng đừng nên quá lạm dụng loại trái cây này nhé.

3.3 Hỗ trợ tim mạch

Theo các bác sĩ chuyên môn thì kali là một chất khoáng cần thiết cho tim mạch. Đặc biệt là những ai bị cao huyết áp. Nhưng hiện nay vẫn nhiều người chưa biết cách để nạp lượng kali cần thiết vào cơ thể.

Trong quả chuối có chứa một nguồn kali tuyệt vời. Mỗi quả đều có trung bình khoảng 9% lượng kali cần cho một ngày. Nên nếu bạn có thể bổ sung đầy đủ vào thì sẽ giúp người bị cao huyết áp được giảm thiểu. 

Không chỉ chứa mỗi kali mà trong chuối còn có một lượng magie phù hợp. Nên có thể xem là nó tương đối có tác dụng với sức khỏe tim mạch. 

3.4 Giảm cân

Bạn sẽ gặp rất nhiều cảnh người muốn giảm cân ăn chuối. Đó là một trong những công dụng mà người khác tin chuối có thể làm được.

Nhưng hiện nay vẫn chưa có chứng minh nào thử nghiệm tác dụng quả chuối đối với giảm cân. 

Công dụng của chuối

Tuy nhiên nếu dựa vào những đặc tính của chuối có thể xem đây là một thực phẩm giảm cân thân thiện. Đối với những người bắt đầu giảm cân thì có thể dùng loại trái cây này là một khởi đầu tốt.

Trong chuối không có chứa quá nhiều calories nhưng lại có nhiều chất dinh dưỡng khác. Khi ăn bạn sẽ có những cảm giác no lâu và không có nhiều sự thèm ăn. 

3.5 Chống oxy hóa mạnh

Các loại trái cây và hoa quả luôn là một nguồn chất chống lại sự oxy hóa mạnh. Trong chuối thành phần chống oxy hóa chủ yếu là dopamine và catechin.  

Nhìn vậy thôi nhưng những chất này lại có tác dụng liên kết với nhau nhiều mặt. Mặt nào thì cũng đều có lợi cho sức khỏe như giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch. 

Đổi lại, trong quả chuối lại không có chất tốt cho não. Nên đây có thể xem là một điểm yếu khi ăn chuối các bạn cần lưu ý. 

3.6 Cải thiện thận

Kali như đã nói là một chất rất có lợi cho sức khỏe. Ngoài ra cũng làm rất tốt việc kiểm soát huyết áp và chức năng thận. Một số nghiên cứu đã chứng minh được những người ăn quả chuối 2 – 3 lần mỗi tuần có ít khả năng mắc bệnh thận hơn.

Và phần trăm người tránh được bệnh thận cũng tăng lên khi thay đổi lượng chuối ăn trong tuần.

3.7 Hỗ trợ thể dục

Chuối được gọi là một thực phẩm quan trọng cho các vận động viên. Phần lớn vì hàm lượng dinh dưỡng của quả chuối dễ tiêu hóa. Ăn nhiều chuối sẽ giảm triệu chứng chuột rút cơ bắp khi luyện tập.

Đã từng có nhiều nghiên cứu bằng việc tiếp chuối và nước cho các vận động viên thi đấu.

Kết quả là sinh lý cơ thể của họ vẫn giống nhau. Nhưng những người ăn chuối sẽ cải thiện được chất chống oxy hóa. Ngay cả những stress khi tập luyện xong cũng được cải thiện đáng kể hơn.

4. Lưu ý khi ăn quả chuối

Quả chuối có nhiều tác dụng như thế đấy. Nhưng bạn cũng không nên quá lạm dụng những dưỡng chất này. Khi ăn trái cây cũng nên có một số lưu ý khi ăn. 

4.1 Không ăn quá nhiều quả chuối

Trong quả chuối có nhiều acid amin và phenylethylamine. Đây mặc dù là những chất tốt nhưng nếu bạn ăn quá nhiều sẽ bị giãn mạch máu.

Ngoài ra lưu lượng máu trong não cũng sẽ ảnh hưởng nếu bạn ăn không kiểm soát. Ngoài ra với lượng magie nạp vào quá nhiều sẽ gây ra ngộ độc. Biểu hiện của bệnh này rất dễ thấy.

Đó là tình trạng mệt mỏi người, ốm yếu và dễ tiêu chảy. Khi hấp thụ quá nhiều vitamin B6 sẽ gây ra độc tố và tổn hại đến hệ thần kinh rất nhiều. 

Những lưu ý khi ăn

4.2 Ăn 2 – 3 quả chuối 1 ngày

Nếu bạn muốn ăn nhiều quả chuối vì thích thì cũng nên hạn chế lại. Thay vào đó, hãy ăn từ 2 – 3 quả chia đều ra. Như vậy những tác dụng của chuối cũng thể hiện được rõ hơn và cũng không lo bị tác dụng phụ.

4.3 Không ăn quả chuối quá chín

Như đã biết, quả chuối chứa rất nhiều hàm lượng dinh dưỡng. Nên khi chuối càng chín thì hàm lượng những chất đó lại tăng lên cao hơn. Vì vậy tốt nhất bạn chỉ nên dùng chuối khi vừa chín đến nhé. 

4.4 Không ăn khi đói

Không chỉ riêng kali, magie nếu tăng lên đột ngột cũng sẽ ảnh hưởng ít nhiều đến sức khỏe.

Lượng magie tăng lên đột ngột sẽ gây mất cân bằng tim và tổn hại đến cơ thể. Ngoài ra lượng vitamin C dồi dào cũng khiến bạn dễ bị đau dạ dày. 

4.5 Ăn sau khi dùng bữa

Đây là thời điểm ăn chuối hợp lý nhất. Khi bạn ăn quả chuối lúc này sẽ nhận được đầy đủ tác dụng. Ngoài ra cũng giúp tăng cường sức khỏe hơn những thời điểm khác.

Lời kết

Quả chuối là một thực phẩm rất có ích và chúng ta đều không thể chối bỏ được lợi ích của chuối. Tuy nhiên cái gì cũng sẽ có mặt tốt, mặt xấu của nó. Khi quả chuối có quá nhiều dinh dưỡng như vậy thì mặt hại của nó cũng khá nhiều.

Nên bạn khi ăn trái cây này nên tuân thủ đúng sự hướng dẫn của người đã ăn qua. Nếu ăn quá nhiều sẽ dẫn đến những tác dụng phụ không đáng có. 

Những thông tin trên hi vọng sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về tác dụng của chuối. Như vậy sẽ giúp bạn cân bằng hơn lượng dinh dưỡng trong chế độ ăn. Đừng nên bỏ qua nguồn dinh dưỡng tốt như thế này nhé!

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây