Rau Lang Và Những Lợi Ích Tuyệt Vời Mà Bạn Nên Biết

0
610

Rau lang là một loại rau quen thuộc và mang lại nhiều công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Ví dụ như những bệnh nguy hiểm như đột quỵ, tiểu đường,… Thế nhưng những lợi ích thật sự của loại rau dân dã này vẫn nhiều người chưa biết đến.

1. Tìm hiểu về rau lang

Rau lang vốn là một loại rau dân dã và quen thuộc với người Việt. Rau này vừa ăn ngon nhưng cũng có nhiều công dụng trong y học cổ truyền.

Rau lang hay còn gọi là rau khoai lang. Thường được sử dụng nhiều trong mùa hè. Thông thường, người nông dân sẽ trồng khoai lang để thu hoạch phần củ. Còn lại phần rau sẽ không hay sử dụng. 

Bởi vì thế bạn hoàn toàn có thể dễ dàng tìm mua rau ngoài chợ với giá cả cũng rất phải chăng.

Tuy nhiên trong thời gian gần đây thì rau lang đã được dùng nhiều hơn trong y học. Vì vậy càng ngày càng có nhiều người biết đến loại rau này. 

Trong y học của ông bà ta, rau lang còn được gọi với nhiều tên khác nhau: cam thử hay phiên thử. Đây là một loại rau có vị ngọt nhưng cũng rất ít khí hư. 

Rau lang không độc, có tác dụng bồi bổ sức khỏe, giúp tăng cường thị lực,…Ngoài ra cũng có những công dụng khác và chữa bệnh phổ biến trong dân gian. 

Rau lang đã được các nhà nghiên cứu ưu ái tìm hiểu. Từ đó chỉ ra được trong rau lang có thành phần dinh dưỡng gấp nhiều lần so với củ khoai. Điển hình đó là vitamin B6 trong lá khoai lang và vitamin C.

Rau khoai lang dân dã

Đặc biệt so với các loại rau khác, lượng acid oxalic trong rau lang ít hơn rất nhiều. Nên nguy cơ gây bệnh sỏi thận cũng ít hơn. 

Những người bị bệnh xương khớp vẫn có thể lựa chọn rau lang để trị bệnh. Một cách chữa bệnh an toàn nhưng cũng vô cùng hiệu quả. 

2. Tác dụng của rau lang

Rau lang là loại rau dễ trồng, ở quê bạn chỉ cần một khoảng đất nhỏ là có thể trồng rồi. Nên từ khi biết được những công dụng của rau thì khá nhiều người đã yêu thích hơn.

2.1 Chống oxy hóa

Trong rau lang có chứa một loại protein đặc biệt hiếm rau nào có. Đã từng có một nghiên cứu cho thấy protein trong rau có nhiều hoạt tính chống oxy hóa.

Đó chính là Glutathione. Nếu bạn nào quan tâm đến sức khỏe sẽ biết đây là một loại chất vô cùng tốt. Mặc dù đặc tính này vẫn chưa được nghiên cứu hết nhưng đây là cách giải thích cho khả năng chữa bệnh của rau.

2.2 Chất dinh dưỡng có giá trị

Trong y học luôn có một hệ thống xếp hạng các loại thực phẩm dựa vào giá trị dinh dưỡng.

Khá bất ngờ khi rau lang lại có mặt khá cao trong bảng xếp hạng này. Trong rau có chứa một lượng lớn vitamin đáng kể. Trong đó còn có chất xơ rất tốt cho cơ thể. Ngoài ra còn khá giàu vitamin B6 và kali.

2.3 Giàu oxy hóa

Với lượng vitamin A và C đã khiến rau lang trở thành một trong những thực phẩm chống viêm nhiễm tốt. 

Thành phần gốc tự do đã gây thiệt hại cho các tế bào khi chúng kết hợp với các loại bệnh. Từ những chất như vậy, rau sẽ khá tốt cho việc giảm khả năng phát sinh viêm nhiễm. 

2.4 Phòng ngừa bệnh

Như đã nói về các chất dinh dưỡng ở trên thì rau lang là một loại rau khá tốt. Đặc biệt là trong việc chữa các loại bệnh khác nhau. 

2.4.1 Phòng tim mạch

Các bệnh liên quan về tim mạch là một trong những mối lo của y học. Những bệnh liên quan về tim mạch cũng sẽ liên quan đến não bộ. Nên người bệnh cũng có khả năng mắc các bệnh đột quỵ. 

Chất Lutein và zeaxanthin có trong rau lang rất có ích. Từ lâu chúng đã đóng vai trò quan trọng trong việc phòng chống các bệnh tim mạch. Đã có rất nhiều thí nghiệm chứng minh được lutein từ rau đã làm giảm thiểu đi lượng cholesterol xấu.

2.4.2 Ngừa tiểu đường

Chữa được nhiều loại bệnh khác nhau

Lá rau khoai lang có chất chứa đặc tính giảm đường huyết. Các nhà khoa học đã tìm ra được trong rau một chất gần giống insulin.

Dưỡng chất này nằm trong phần đọt rau và sẽ không xuất hiện phần lá già. Nên những người mắc bệnh tiểu đường có thể dùng phần đọt rau non để ăn. Đó cũng là một cách giúp giảm thiểu bệnh ngoài thuốc.

2.4.3 Chống béo phì

Béo phì từ lâu đã là một căn bệnh “thế kỉ” của thế giới mà ai cũng ái ngại. Ai cũng sẽ có khả năng mắc phải cả nếu chúng ta không có chế độ ăn uống điều độ. 

Với những ai đã mắc bệnh này thì đừng quá lo lắng. Ngoài làm theo chỉ định của bác sĩ sẽ còn có một phương pháp khác cũng khá có ích. 

Đó là dùng rau khoai lang để ăn. Trong loại rau này sẽ có nhiều chất xơ tạo cảm giác no lâu. Chính vì thế nên ăn nhiều rau sẽ giúp bạn quên đi cảm giác đói. Như vậy sẽ hỗ trợ giảm cân hiệu quả hơn. 

2.4.4 Phòng táo bón

Củ khoai lang từ xưa đã được biết đến với công dụng chữa táo bón. Nên cũng sẽ chẳng lạ lẫm gì khi rau khoai lang cũng có những công dụng tương tự, 

Phần lá rau lang chứa nhiều chất xơ, vì thế nên giúp cho các chứng như nhuận tràng được cải thiện. Ngoài ra trong rau còn có một loại nhựa tốt. Nhựa này có tác dụng nhuận trường và ngăn ngừa táo bón. 

2.4.5 Trị ốm nghén

Vitamin B6 là một trong những thành phần quan trọng của rau. Thành phần này đã được chứng minh có tác dụng giảm buồn nôn. Đối với những người phụ nữ ở đầu thai kì thì ốm nghén là một nỗi lo không hề nhỏ. 

Ốm nghén sẽ dẫn đến ăn uống không ngon hoặc chán ăn. Điều này sẽ khá ảnh hưởng đến mẹ và bé. Vì thế những mẹ bầu nào có triệu chứng trên thì nên bổ sung rau lang để cải thiện tình trạng này. 

2.4.6 Khỏe da sáng mắt

Vitamin C là một chất bổ sung đề kháng cho cơ thể. Nhưng cũng có phần giúp tạo ra collagen giữ cho da luôn tươi trẻ và sinh động. 

Lutein và zeaxanthin cũng là một thành phần tăng cường đôi mắt sáng khỏe. Chúng sẽ tập trung ở khu vực điểm vàng của mắt.

Và có nhiệm vụ lọc ánh sáng xanh gây hại cho mắt. Nên trong quá trình làm việc thì những chất này sẽ cần được bổ sung nhiều hơn. 

Những dưỡng chất trên đều có mặt trong rau lang. Nên những ai muốn có đôi mắt sáng và làn da khỏe thì vẫn nên bổ sung loại rau kì diệu này. Đặc biệt với những chị em làm văn phòng nhé. 

2.4.7 Viêm khớp

Beta Cryptoxanthin là một chất được tìm thấy trong rau lang. Đây là chất có tác dụng ngăn ngừa những bệnh viêm nhiễm như viêm khớp. Loại chất này có tác dụng tăng cường độ chắc khỏe của xương khớp.

Nên những bệnh nhân bị xương khớp khi đi khám sẽ được bác sĩ khuyên là nên ăn rau lang. Kết hợp giữa thuốc và thực phẩm này sẽ giúp bệnh được trị liệu an toàn và hiệu quả.

Lợi ích của rau khoai lang

2.4.8 Đau lưng mỏi gối

Củ khoai lang và rau khoai lang từ xưa đã được công nhận là một biện pháp chữa thận hư lâu đời. Nhiều người còn dùng tên gọi “sâm nam” để gọi vị thuốc có chứa các thành phần này.

Bệnh đau lưng là căn bệnh của nhiều người chứ không hẳn chỉ ở người già mới mắc phải. Với liều thuốc này bạn chỉ cần dùng lá rau non sắc cùng mai rùa, sắc thật kỹ lấy nước uống. Chỉ trong thời gian ngắn bạn sẽ thấy ngay hiệu quả của rau lang.

2.4.9 Chữa cảm

Rau khoai lang từ xưa đã được xem là một trong những loại thuốc giúp chữa bệnh trong dân gian. Nấu rau lang với cải bẹ xanh khi ăn cơm sẽ giúp ra mồ hôi và hạ sốt hiệu quả. 

Còn có một cách nữa đó chính là rang khô rau lại thành một nắm, nghệ một củ cùng ½ chén dấm. Sắc hỗn hợp lên và uống khi nóng. Bạn cũng có thể sử dụng rau lang tươi luộc chín rồi xông người. Cách này ắt nhiều bạn sẽ biết đúng không?

Sau đó tiếp tục ăn khoai nóng, uống nước luộc để ra mồ hôi. Khi cơ thể bạn đã ra mồ hôi thì cảm cũng sẽ đỡ được phần nào rồi.

3. Những điều nên lưu ý

Rau lang có nhiều lợi ích thế đấy. Nhưng khi bạn ăn cũng nên có một số lưu ý nhỏ để rau phát huy được hết công dụng.

3.1 Cách ăn đúng

Khi ăn rau lang, chúng ta không nên ăn không. Điều này sẽ gây mất cân bằng hệ dinh dưỡng hơn cho cơ thể. 

Khi ăn rau thì nên xen kẽ với các loại rau khác nữa. Nếu bạn ăn một loại rau quá nhiều thì công dụng của rau sẽ không được phát huy Ví dụ như rau lang, nếu bạn ăn nhiều quá thì sẽ dẫn đến sỏi thận. Vì trong rau có chứa rất nhiều canxi.

Rau lang bạn nên kết hợp với các thực phẩm đạm động vật. Như vậy sẽ giúp cân bằng cho thành phần dưỡng chất. Khi luộc rau lên để ăn và chữa bệnh, chúng ta cũng phải lưu ý đến phần nước.

Nếu dùng nước thì nên lấy nước thứ 2. Nước đầu tiên sẽ có vị chát và khá hăng. Bạn đừng quá lo lắng về nước thứ 2 sẽ không đầy đủ dưỡng chất bằng.

Ở lần nước sau thì lượng dưỡng chất dùng để chữa bệnh cho cơ thể vẫn còn đủ. Và nước này cũng sẽ bớt được mùi nguyên thủy của rau. Giúp bạn dễ dàng hơn khi dùng.

Những lưu ý khi dùng

3.2 Thời điểm ăn rau lang

Nhiều bạn nghe điều này chắc hẳn sẽ nghĩ rằng ăn thời điểm nào cũng tốt cả. Dù sao ăn rau luôn là điều tốt. Nhưng đây là sai lầm nhé. Khi bạn ăn lúc đói thì lượng đường trong cơ thể sẽ giảm xuống.

Bởi trong rau khoai lang có chứa chất giúp điều hòa lượng đường trong máu. Và chất này sẽ có xu hướng giúp cho lượng đường được giảm lại.

Nếu bạn muốn cơ thể mình nhuận tràng thì nên ăn rau lang tươi luộc chín. Không nên ăn rau còn sống quá nhé. Vì như vậy sẽ phản tác dụng. Và điều đầu tiên bị đó chính là bệnh táo bón sẽ đến với cơ thể. 

Kết luận 

Rau lang mang đến nhiều công dụng tuyệt vời cho cơ thể. Có những bệnh nghe thì khá nguy hiểm nhưng rau vẫn giúp trị liệu được. Các bạn nên nhớ đây chỉ là một nguyên liệu điều chế dược phẩm chứ không phải là thuốc.

Khi có bệnh bạn nên đến bác sĩ để có được biện pháp chữa trị phù hợp nhất. Bởi bạn cũng biết rằng nếu ăn quá nhiều rau lang thì sẽ gây hại lại sức khỏe bản thân.

Hãy lưu ý đến những điều trên để công dụng của rau được phát huy tối đa nhất.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây