Rau răm chữa rắn cắn bài thuốc dân gian chữa độc

0
954

Rau răm chữa rắn cắn có tác dụng không? Rắn là nối sợ của tất cả mọi người. Chưa kể là khi bị rắn cắn lại càng không biết phải làm sao? Sau đây là một cách cứu người bị rắn cắn bằng rau răm. Cách này có thể cấp cứu kịp thời khi bị rắn cắn.

Khi bị rắn độc cắn thường phải sơ cứu như dùng dao đâm, nặn chất độc, băng lại. Sau đó mới có thể dùng thuốc nam để điều trị. Dưới đây là một loại thảo dược trị vết thương do rắn gây ra. Thảo dược này có tên gọi là rau răm.

1. Tìm hiểu chung về rau răm

Rau răm là một loại cây thân leo, sống lâu năm, thân thảo, có mùi thơm, cao tới 15–30 cm. Thậm chí nó đã được công bố là có thể phát triển tới 80 cm trong điều kiện lý tưởng. Cây phát triển tốt nhất ở vùng nhiệt đới và cận nhiệt đới trong điều kiện ấm áp và ẩm ướt. Bạn có thể tìm hiểu chi tiết thêm về rau răm và rau răm kỵ với gì tại đây.

rau răm chữa rắn cắn
Hình dáng của cây rau răm.

Cây phát triển tốt nhất ở đất ẩm đến ẩm ướt, đất màu mỡ vừa phải, có ánh nắng đầy đủ đến bóng râm một phần. Tuy nhiên, thực vật thích đất lầy lội, kể cả những loại đất có nước đọng. Thân mọc đối, cao 10-25 cm, đường kính 2-3 mm, màu đỏ, có rãnh. Phần gốc bám và hình thành rễ ở tất cả các nút, dày hơn nhiều so với phần thẳng đứng. Thân được nối ở mỗi lá.

Ở Việt Nam, nó có thể được trồng hoặc tìm thấy trong tự nhiên. Nó có thể phát triển rất tốt bên ngoài vào mùa hè ở châu Âu. Ngoài là loại rau ăn được thì rau răm còn được biết đến với nhiều công dụng cho sức khỏe. Một trong những công dụng được nhắc đến hôm nay chính là chữa độc rắn.

2. Có thể sử dụng rau răm chữa rắn cắn được không?

Nếu chẳng may ai đó bị rắn cắn, đừng hoảng sợ! Hãy chạy ra sau vườn nhà của bạn và lấy một ít rau răm. Hãy nghiền nát rau răm, sau đó uống lấy nước cốt vắt được và bôi phần bã còn lại lên vết cắn.

rau răm chữa rắn cắn
Có thể sử dụng rau răm chữa rắn cắn và chăm sóc da.

Ngạc nhiên thay, ngoài việc dùng rau răm chữa rắn cắn thì rau răm cũng là một loại thảo mộc yêu thích của các cô gái. Bởi vì nó rất tốt cho việc chăm sóc da. Do tác dụng chống viêm và tiêu độc. Nên loại cây này là một phương pháp tự nhiên tuyệt vời để loại bỏ mụn nhọt cũng như se khít lỗ chân lông. Dùng rau răm trị mụn bằng cách giã nát một nắm rau răm đã rửa sạch. Sau đó trộn với một ít muối. Đối với mụn nhọt, lấy bã đắp và băng cố định và bạn nên thay bã mỗi ngày một lần.

Và để se khít lỗ chân lông, sau khi rửa sạch mặt bằng nước ấm, bạn thoa chiết xuất lên mặt. Sau đó thì chỉ cần rửa lại bằng nước lạnh sau 2 giờ.

3. Nên sử dụng rau răm chữa rắn cắn như thế nào?

Sau khi bị rắn độc cắn bị thương, đừng hoảng sợ và cũng đừng chạy. Nếu không sẽ làm tăng tốc độ hấp thụ và phát tán của nọc độc. Thay vào đó, hãy thực hiện điều trị khẩn cấp  càng sớm càng tốt.

Nếu bị rắn độc cắn phải dùng dây nịt, vải hoặc dây thừng buộc chặt qua vết thương. Nhưng không nên quá chặt và thời gian không quá lâu để tránh hoại tử chi. Sau đó cố gắng rút nọc độc:

  • Bóp nọc độc từ vết thương.
  • Rửa và vắt trong dịch vết thương để tống chất độc ra ngoài.
  • Dùng dao đã khử trùng rạch qua vết thương để chất độc thải ra ngoài dễ dàng.
  • Dùng giác hơi để hút chất độc ra ngoài.
rau răm chữa rắn cắn
Sử dụng rau răm chữa rắn cắn.

Sau khi đã thực hiện các bước trên thì bạn tiến hành dùng rau răm chữa rắn cắn như sau:

  • Giã nát một nắm rau răm vắt khô.
  • Chắt lấy nước cho bệnh nhân uống.
  • Lấy bã đắp lên vết cắn cần băng (phải thực hiện càng sớm càng tốt để có kết quả tốt).
  • Đưa nạn nhân đến cơ sở y tế ngay sau đó.

4. Phòng ngừa rắn cắn như thế nào?

Sau khi tìm hiểu cách dùng rau răm chữa rắn cắn thì chúng ta cũng cần biết cách phòng ngừa rắn cắn. Phòng ngừa rất quan trọng bởi không phải lúc nào sử dụng rau răm cũng có hiệu quả kịp thời. Bởi vì thời gian phát tán độc rất nhanh và khó đoán.

rau răm chữa rắn cắn
Phòng ngừa rắn cắn như thế nào?

Làm thế nào để ngăn chặn nó? Sau đây là những lưu ý để giúp bạn tránh xa nguy hiểm.

1. Không bắt rắn hoặc chơi với rắn.

2. Đối với các hoạt động ở khu vực nghi ngờ có rắn độc xâm nhập, tốt nhất nên đi ủng da hoặc quần dày. Tuyệt đối không đi chân trần hoặc chỉ đi dép lê.

3. Không với tay vào cây rỗng, cỏ dại rậm rạp, lật đá hoặc bước qua đá hoặc rừng trước khi bạn đã kiểm tra cẩn thận và xác nhận xem có rắn hay không.

4. Khi cắm trại, bạn nên chọn nơi thoáng đãng và khô ráo. Tránh cắm trại gần đống xà bần, nên đốt lửa trại hoặc đốt đuốc quanh lều trại vào ban đêm.

5. Hầu hết các loài rắn độc đều bơi thành thạo. Ở những nơi thường xuyên có rắn độc, không được lội nước, đề phòng bị rắn độc cắn.

6. Những nơi rắn thích trú ngụ như đống cỏ khô, kẽ đá, cây chết, rừng trúc, nơi ẩm thấp, khe suối… Khi đi ngang qua cần đặc biệt chú ý.

Chúng ta đã tìm hiểu xong cách dùng rau răm chữa rắn cắn. Hy vọng sau bài viết này, bạn sẽ biết cách đối phó với trường hợp rắn cắn. Cũng như biết bảo vệ mình khỏi loài bò sát nguy hiểm này.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây