Rau Răm Và Những Bí Mật “Thầm Kín” Nhiều Người Chưa Biết

0
643

Rau răm là một loại rau quá đỗi quen thuộc trong cuộc sống người Việt Nam. Chúng ta có thể bắt gặp hàng ngày ở mỗi chỗ khác nhau. Nhưng ít ai biết đến những công dụng thầm kín. Và rau cũng có những điều “bí mật” khó nói với nhiều người. 

1. Đặc điểm rau răm

Rau răm thuộc loại cây thân thảo và có đốt. Các bạn có thể bắt gặp rau răm ở nhiều nơi trên Việt Nam.

Với những người nước ngoài đặt chân qua Việt Nam thì ai ắt cũng đã từng thử qua loại rau này. 

Rau răm là một loại cây thích hợp trong môi trường nóng ẩm và ít nước. Môi trường của cây không được quá lạnh hoặc quá nóng. Bạn sẽ thường thấy cây mọc ở vùng đất thoát nước tốt.

Và đặc biệt đây là một loại cây ưa sáng. Nên bạn sẽ cây hay mọc dưới những nơi có ánh sáng nhiều hơn vùng u tối. Trong điều kiện sống thuận lợi cây có thể mọc đến 15 – 30 cm. Cây cũng có hoa màu tím nhạt và có từng chùm dài. 

1.1 Phân bố rau răm

Rau răm là loại cây sinh trưởng tại môi trường nhiệt đới và cận nhiệt. Chúng ta sẽ dễ dàng tìm thấy cây mọc tự nhiên ở Việt Nam.

Ở những vùng đất bên châu Âu, bởi đó là khí hậu ôn đới nên loại rau này chỉ sống được vào mùa hè.  Chúng ta khi sử dụng rau răm sẽ lấy phần lá và cây. Hoa thì tùy vào từng món ăn. Nhưng đa số sẽ không được dùng đến. 

Một trong những loại rau thơm phổ biến

1.2 Thu hái và bảo quản

Rau răm ở đất nước nhỏ bé của chúng ta sống quanh năm. Việc thu hái vì thế cũng diễn ra quanh năm. Khi đi thu hoạch, người ta sẽ chọn những cây trưởng thành. Những cây này sẽ thường chưa cho ra cả hoa. 

Rau được sử dụng ở dạng tươi trong các món ăn. Nhưng cũng có vài món ăn cần loại nguyên liệu này sấy khô. Rau răm cũng có thể sử dụng làm thuốc. Khi ở dạng dược liệu, ta sẽ thấy rau có thân đỏ và hơi ngả tím. 

Nếu bạn muốn dùng rau tươi thì hãy bảo quản ở nơi khô ráo và thoáng mát. Những bà nội trợ sẽ thường dùng bao bỏ rau vào và để trong ngăn tủ mát. 

Không để cho rau tiếp xúc quá lâu với ánh nắng mặt trời sau khi đã hái. Nếu bảo quản rau ở điều kiện bình thường, hãy cho rau răm chút nước để tươi lâu hơn. 

Nếu bạn muốn dùng khô và dùng lâu, hãy phơi khô dưới ánh nắng. Hoặc dùng dụng cụ sấy khô chuyên dụng để sấy rau.

2. Tác dụng của rau răm

Trong y học Đông y, rau răm được biết đến với tác dụng trừ hàn, tiêu độc. Bên cạnh đó rau còn có tác dụng chữa cách bệnh thông thường như sốt, răn cắn.

2.1 Trị rắn cắn

Trong rau răm có thành phần giúp giải độc và sát trùng. Nên ông bà ta khi xưa đã dùng để sơ cứu cho những ai bị rắn cắn. Kết quả cũng rất thành công nên khả năng trị rắn cắn của rau đã được công dụng.

Cách thực hiện cũng vô cùng đơn giản. Sau khi bị rắn cắn, bạn cần dùng ngay rau răm tươi và giã thật nhỏ. Phần giã sau đó đắp vào vị trí rắn cắn. Nước sau khi có từ bã rau thì dùng để uống. 

Nhưng hành động trước khi dùng rau thì bạn vẫn nên cố định hoặc buộc phần trên vết cắn. Như vậy sẽ khiến cho phần nọc rắn không di chuyển đi đến bộ phận khác. 

2.2 Đầy hơi

Rau răm là loại dược liệu có đặc tính ấm. Nên dùng rau sẽ có cảm giác nóng bụng và ấm người. Vì thế rất tốt cho hệ tiêu hóa, đặc biệt là các chứng đầy hơi và lạnh bụng. Cách thực hiện cũng dễ dàng. Rửa thật sạch rau và giã nhỏ. Sau đó lấy nước uống.

Còn phần bã thì đừng vứt mà hãy đắt xung quanh rốn. Chỉ cần thực hiện trong 1 – 2 lần một ngày thì bệnh sẽ nhanh chóng biến mất. 

Bạn ắt cũng đã từng thắc mắc tại sao trứng vịt lộn lại ăn chung với rau răm. Đó là vì trứng là món gây đầy bụng. Khi ăn chung sẽ hạn chế được đầy hơi hay khó chịu.

Có tác dụng với người bị đầy hơi

2.3 Kén ăn

Rau có tính nóng nên khi dùng sẽ có cảm giác nóng bụng. Bạn dùng thời gian nhiều sẽ có cảm giác thèm ăn. Qua đó kích thích hệ tiêu hóa tốt hơn. 

Ông bà ta sau khi đã cho con cháu bị bệnh kén ăn uống thuốc sẽ khuyên nên ăn thêm rau. Bạn chỉ cần lấy cả thân đem sắc và uống sau mỗi bữa ăn là được. 

Tuy nhiên thật ra đây chỉ là một phương pháp dân gian và chưa có bằng chứng nghiên cứu. Nên khi bị chứng biếng ăn bạn vẫn nên đi đến các cơ sở chuyên khoa để có biện pháp điều trị thích hợp.

2.4 Bệnh ngoài da

Bệnh ngoài da là những căn bệnh phổ biến chúng ta thường gặp. Nhờ vào đặc tính sát khuẩn mạnh mẽ của rau răm, các vết thương sẽ nhanh chóng lành lại. 

Đem rau ngâm với rượu trắng. Sau đó chỉ cần bôi hàng ngày lên vùng da cần điều trị. Dùng luôn phần bã đắp lên và băng lại vết đó. 

Mùa hè sẽ có nhiều nắng nóng, nhiệt độ tăng cao. Vì vậy với những người lao động ngoài trời thì say nắng chính là căn bệnh dễ mắc phải.

Khi bị say nắng, bạn hãy lấy rau tươi giã nhỏ, vắt lấy nước đun lên để nguội rồi uống. Cách này sẽ giúp các triệu chứng chóng mặt hay nôn mửa của người bệnh.

2.5 Mụn bị sưng

Mụn luôn là nỗi ám ảnh với các nàng. Đặc biệt là mụn nhọt. Khi bị tình trạng như vậy, bạn hãy dùng rau răm với muối giã nhỏ, đắp vào chỗ mụn rồi băng lại. 

Sự kết hợp này sẽ khiến cho vết viêm nhanh chóng bị xẹp và tiêu độc.

3. Lưu ý khi dùng rau răm

Rau răm có rất nhiều lợi ích. Nhưng bên cạnh đó cũng có những cái hại riêng nếu sử dụng không đúng cách.

3.1 Dễ bị rong huyết

Nếu phụ nữ đang trong “đèn đỏ” thì đừng nên ăn rau răm. Vì sẽ gây ra tình trạng rong huyết. Nghiêm trọng hơn nếu ăn quá nhiều sẽ bị vô sinh do không có kinh nguyệt.

Khi ăn rau thì nên ăn kèm với các loại thức ăn khác nữa để hạn chế tác dụng phụ đáng sợ này. 

3.2 Người ốm không nên dùng

Người máu nóng hay gầy là những người có nhiều tính nóng. Rau răm cũng là một loại nguyên liệu có tính nóng. Vì vậy người ốm hay có máu nóng thì không nên dùng nhiều. 

3.3 Sảy thai

Phụ nữ đang trong thời kì mang thai, đặc biệt là ở 3 tháng đầu của thai nhi thì không nên ăn rau răm. Như vậy sẽ dễ xảy ra tình trạng sảy thai.

Nếu muốn ăn hột vịt lộn hoặc các thực phẩm khác thì nên ăn kèm rau khác. Điều này sẽ bảo đảm an toàn và không gây hại cho thai nhi.

Một số lưu ý khi ăn

4. Đàn ông có sử dụng được không?

Rau răm được xem là một nguyên liệu có lợi cho sức khỏe. Nhưng nếu bạn sử dụng nhiều quá thì sẽ thành hại. Lâu nay vẫn có nhiều lời truyền miệng rằng nam giới ăn nhiều sẽ bị yếu sinh lý. 

Một số quan niệm cho rằng nam giới mới lấy vợ được khuyên rằng không nên ăn quá nhiều. Vì như vậy sẽ làm giảm tinh khí và kém cường dương tráng khí.

Rau cũng được các mẹ không dùng làm gia vị cho con cái mới cưới, như vậy sẽ ảnh hưởng đến chuyện vợ chồng.

Nhưng trên thực tế vẫn chưa có công nhận từ y học về việc này. Vì thế nam giới có thể yên tâm về chuyện này. Theo Đông y thì rau vẫn là một loại gia vị nên phái mạnh không cần quá lo lắng.

Nếu chúng ta biết cách bổ sung đúng cách thì rau vẫn là một loại rau lành tính. Rau răm kết hợp với trứng vịt lộn, cháo thịt dê sẽ có thời gian vợ chồng tốt hơn. Nên bạn đừng quá lo lắng về vấn đề này nhé.

5. Phá thai bằng rau răm?

Trong rau có chứa nhiều loại chất gây co bóp tử cung. Vì thế dễ gây ra tình trạng sảy thai.

Các chuyên gia phụ khoa cho rằng đây là một loại rau có hại với phụ nữ có thai. Đặc biệt trong 3 tháng đầu.

5.1 Nên hay không nên 

Vì vậy có nhiều người đã lợi dụng đặc tính này để dùng đem phôi ra ngoài.

Tuy nhiên chỉ có rau thân đỏ hơi ngả màu tím mới có hiệu quả. Còn rau thân xanh trắng thì không có nhiều tác dụng. Tuy khoa học vẫn chưa kiểm chứng được điều này nên chị em đừng nên quá tin vào công dụng này của rau. 

Nhưng nếu vẫn cố tình uống nước rau răm phá thai thì sẽ gây ra những tổn thương về sức khỏe. Không chỉ dừng lại ở đó mà cả tinh thần người mẹ cũng bị ảnh hưởng ít nhiều. 

5.2 Tác hại của rau răm

Rau mặc dù có tác dụng gây chết thai nhưng lại không có lực đủ mạnh để đẩy tế bào thai ra. Vì vậy sẽ gây ra tình trạng thai chết lưu. 

Tác hại khi lạm dụng rau

Với trường hợp liều lượng rau không gây chết, nhưng lại làm dị tật thai nhi. Thì thai vẫn tiếp tục phát triển trong bụng mẹ. Sinh bé ra thì bé sẽ không được khỏe mạnh và còn bị dị tật.

Khi ăn rau răm vào những tháng đầu thai kì, thai sẽ bị chết. Thai chết gây viêm nhiễm tử cung nghiêm trọng.

Sau đó tiếp tục lây lên vòi trứng, gây ra tình trạng viêm tắc vòi trứng. Điều này vô tình dẫn đến mẹ sẽ bị vô sinh. 

Nếu phá thai bằng rau răm thành công thì sẽ không sao. Nhưng vẫn có nhiều trường hợp thai phụ bị băng huyết. Và khi không có sự cứu chữa kịp thời sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của chị em. 

Vì vậy nên nếu chị em nào đang có ý định phá thai bằng rau răm thì đừng nên dùng biện pháp này.

Hãy đến kiểm tra tình trạng thai nhi và sản phụ. Tìm đến những địa chỉ uy tín để được tư vấn. 

6. Tạm kết

Rau răm hay bất kì loại thực phẩm nào đều có những công dụng riêng của nó. Đặc biệt là những loại thảo dược đến từ thiên nhiên.

Nếu bạn biết cách điều chế đúng cách thì sẽ luôn có những loại thuốc phù hợp xung quanh chúng ta. Rau răm có vị cay the và mùi thơm hăng. Chẳng cần nói chắc các bạn cũng biết được loại rau này kết hợp với các món ăn như thế nào.

Khi chúng ta ăn uống điều độ, rau sẽ mang lại cân bằng cho cơ thể. Ngoài ra còn rất nhiều lợi ích khác mà nhiều người không biết đến.

Tuy nhiên loại rau này cũng sẽ có những điểm xấu riêng. Sẽ có những tuýp người không nên ăn rau răm. Và cũng sẽ có những người nên ăn nhiều.

Vì vậy hãy tham khảo ý kiến bác sĩ nếu bạn có ý định ăn loại rau này nhiều hơn mức bình thường của mình.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây