Rụng Trứng Là Gì? Thời Điểm Tốt Nhất Để Có Thể Mang Thai

0
236

Rụng trứng là những gì xảy ra khi trứng, hoặc noãn được giải phóng khỏi buồng trứng. Chỉ xảy ra ở phụ nữ. Sau khi trứng rụng, trứng sẽ di chuyển đến tử cung qua các ống dẫn trứng. Nếu tinh trùng gặp trứng kịp thời, quá trình thụ thai có thể diễn ra.

1. Rụng trứng là gì?

Rụng trứng là những gì xảy ra khi trứng, hoặc noãn được giải phóng khỏi buồng trứng. Chỉ xảy ra ở phụ nữ. Sau khi rụng, trứng sẽ di chuyển đến tử cung qua các ống dẫn trứng. Nếu tinh trùng gặp trứng kịp thời, quá trình thụ thai có thể diễn ra.

Trong mỗi chu kỳ kinh nguyệt, các hormone sinh sản, bao gồm estrogen và progesterone, hoạt động cùng nhau để kích thích buồng trứng. Để đáp ứng những hormone đó, các nang trứng bắt đầu phát triển trong buồng trứng. Bên trong mỗi nang là một trứng chưa trưởng thành hay còn gọi là noãn bào bắt đầu trưởng thành.

Mặc dù một số tế bào trứng sẽ bắt đầu phát triển vào đầu mỗi chu kỳ. Thường chỉ có một trứng trội được giải phóng. Nếu hai trứng cùng rụng, bạn có thể mang thai đôi không giống nhau. Gọi là sinh đôi không cùng trứng.

Quá trình trứng rụng diễn ra như thế nào?

2. Trứng rụng và thụ thai

Trong khi buồng trứng chuẩn bị giải phóng trứng. Niêm mạc tử cung (nội mạc tử cung) đã sẵn sàng để đón trứng đã thụ tinh hoặc phôi thai bằng cách dày lên. Nội tiết tố trong cơ thể làm cho nội mạc tử cung dày lên và thay đổi. 

Trứng trong buồng trứng phát triển từ giai đoạn đầu tiên để trứng rụng trong khoảng thời gian một tháng. Chúng trải qua nhiều giai đoạn khác nhau cho đến khi sẵn sàng rụng. Hoặc ngừng phát triển và không hoạt động. 

3. Thời điểm trứng rụng

Trứng được rụng thường xảy ra trong khoảng từ ngày 11 đến ngày 21 của chu kỳ kinh nguyệt. Mỗi phụ nữ có  lịch trình riêng của họ, không giống nhau. Thường thì trứng rụng xảy ra vào ngày 14 của chu kỳ, theo cách tính tiêu chuẩn trung bình. Trong thực tế, phụ nữ có chu kỳ kinh nguyệt 28 ngày không phải lúc nào trứng rụng vào ngày 14. Một nghiên cứu cho thấy chỉ có khoảng 10% số phụ nữ có chu kỳ 28 ngày có trứng rụng vào ngày 14. 

4. Mẹo để thụ thai

Sự thụ thai cần ít nhất một noãn và một tinh trùng. Tinh dịch có thể sống đến năm ngày trong đường sinh sản của phụ nữ.  Vì vậy, nếu một cặp vợ chồng có quan hệ tình dục vào thứ Hai, sẽ vẫn có tinh trùng sống. Có thể tồn tại trong ống dẫn trứng của người phụ nữ vào thứ Năm.

Tuy nhiên, noãn chỉ sống được 24 giờ. Ngoài ra, nó phải được thụ tinh trong vòng 12 giờ đầu tiên sau khi trứng rụng để quá trình thụ thai xảy ra. Đây là lý do tại sao bạn cần quan hệ tình dục trước khi trứng rụng nếu như muốn mang thai.

Cách để có thể thụ thai

Nếu bạn muốn có thai, quan hệ tình dục trước ngày rụng trứng sẽ đảm bảo có các tế bào tinh trùng chờ đợi để chào đón trứng rụng. Không cần phải quan hệ vào đúng thời điểm trứng rụng.

Khi một tế bào tinh trùng thụ tinh với trứng, quá trình thụ thai sẽ diễn ra. Tuy nhiên, về mặt kỹ thuật bạn không mang thai vào thời điểm này. Trứng phải làm tổ để bắt đầu mang thai. Để được coi là có thai, trứng đã thụ tinh phải tự di vào vào nội mạc tử cung. Xảy ra từ 7 đến 10 ngày sau khi thụ tinh.

5. Các nguyên nhân làm trứng không rụng

Mức độ căng thẳng cao, bất thường nội tiết tố, giảm cân quá mức, suy dinh dưỡng, béo phì. Hay  rối loạn chức năng tuyến giáp và hội chứng buồng trứng đa nang (PCOS), … Là một số nguyên nhân điển hình gây ra hiện tượng trứng không rụng. Điều trị bằng cách thay đổi lối sống, chẳng hạn như giảm hoặc tăng cân và các loại thuốc như thuốc hỗ trợ sinh sản để kích thích rụng trứng.

6. Kết luận

Nếu như bạn đang cố gắng mang thai thì việc canh ngày rụng trứng rất quan trọng. Lúc này trứng và tinh trùng sẽ được gặp nhau là thụ tinh. Hy vọng bài viết này cung cấp cho bạn những thông tin liên quan đến vấn đề sinh sản mà bạn cần.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây