Sứa – Món Ăn Ngon Nhưng Dễ Dẫn Đến Dị Ứng Và Ngộ Độc Cao

0
261

Sứa là một loại động vật quen thuộc với những ai ở biển. Chúng có nhiều đặc tính riêng và cũng được nhiều người dùng để chế biến nhiều món ăn khác nhau. Tuy vậy chúng lại có khả năng khiến cơ thể bị dị ứng hay ngộ độc rát cao.

1. Sứa là gì?

Sứa là một loại động vật thân mềm, không có xương sống và di chuyển chủ yếu ở biển hay các vùng nước mặn. Chúng thường sẽ di chuyển bằng cách co bóp dù và đẩy nước qua lỗ miệng. Sau đó dùng lực để đẩy cơ thể về phía ngược lại. Đa phần chúng sẽ chứa nhiều độc tố và khi bạn chạm phải sẽ bị dị ứng. Nhiều loại có chứa độc và gây hại cho con người như sứa hộp, sứa lửa,…

Các chuyên gia cho rằng đây là một loại thực phẩm khá thông dụng trên thế giới. Thịt chúng nổi tiếng có hàm lượng dinh dưỡng cực kỳ cao. Một số món ngon được chế biến là nộm, gỏi và canh,… Đặc biệt đây còn được xem là nguồn lợi thủy sản được xuất khẩu sang các nước khác. 

Sứa
Sứa là gì?

2. Dị ứng sứa nguy hiểm không?

Hầu hết sứa đều có độc tố tập trung ở xúc tua. Chúng sẽ sử dụng các tế bào châm để tấn công khi phát hiện có gì lại gần. Các tế bào này thường nhỏ và dễ gây độc. Chúng sẽ thường phóng ra để bắt mồi và phòng vệ.

Theo các chuyên gia thì dị ứng hay ngộ độc sứa đều có thể dẫn đến nguy hiểm. Và điều này còn tệ hơn nếu chúng ta không thể xử lý kịp thời. Bên cạnh đó thì độ nguy hiểm của nó có thể chia nhỏ thành nhiều mức độ khác nhau.

2.1 Thể nhẹ

Khi các độc tố từ sứa ngấm qua da và xâm nhập vào cơ thể thì sẽ xuất hiện các phản ứng. Ngoài ra chúng sẽ nổi mẩn đỏ và nổi dát kèm theo. Bên cạnh đó da chúng ta cũng sẽ cảm thấy ngứa ngáy và khó chịu toàn thân. Tuy nhiên tình trạng này lại dễ dàng khắc phục nên các bạn không cần quá lo lắng. 

2.2 Dị ứng sứa thể tối cấp

Trường hợp này tai biến sẽ dễ xảy ra khi các độc tố nhanh chóng xâm nhập vào máu. Lúc này bạn sẽ có cảm giác đau đầu, tức ngực, buồn nôn. Thậm chí nó còn đi vào trạng thái lơ mơ và co giật. Trường hợp xấu hơn đó là người bị có thể bị hôn mê. Khi gặp phải như thế bạn sẽ cần nhanh chóng đưa bệnh nhân đến trạm xá gần nhất để chống sốc phản vệ.

2.3 Thể cấp hay bán cấp

Biểu hiện tình trạng này sẽ diễn ra sau khi bạn tiếp xúc với sứa sau khoảng 15 phút. Thường chúng sẽ xuất hiện các cơn ngứa ngáy ở bàn tay hoặc chân.Sau đó sẽ nổi ban đỏ trên da hoặc toàn thân. Một vài trường hợp mạch sẽ đập nhanh và hơi yếu. Hoặc họ sẽ bị hạ huyết áp, thở khò khè,… Tất cả đều là những biểu hiện của sốc phản vệ và sẽ cần đưa nạn nhân ngay đến bệnh viện gần nhất để hỗ trợ.

3. Làm gì để không dị ứng sứa?

Sứa
Làm gì để không dị ứng sứa?

Nếu nhận biết được mình đã bị dị ứng với sứa thì tốt nhất bạn không nên tiếp xúc hay ăn thực phẩm này. Đây tuy được sử dụng khá phổ biến để chế thành nhưng không bao giờ sử dụng đồ tươi chưa qua chế biến. Đặc biệt không chế biến cho trẻ nhỏ ăn dù qua chế biến hay chưa.

Sứa tươi bạn sẽ cần ngâm qua 3 lần nước muối cùng ít phèn chua. Đến khi lượng nước chuyển dần sang màu đỏ nhạt hoặc vàng nhạt thì mới có thể chế biến. Ngoài ra bạn cũng có thể sử dụng sứa ép khô để chế biến.

Và lưu ý tuyệt đối không sử dụng khi sinh vật ấy trong mùa sinh sản. Thời điểm này chúng sẽ có lượng độc tố cao gấp đôi bình thường. Khi đi bạn cũng cần chủ động quan sát và tránh xa vùng biển nghi ngờ có vật lạ.

4. Tạm kết

Bài viết trên đã giúp bạn có thêm chút kiến thức về sứa – một loại động vật quen thuộc nhưng lại vô cùng nguy hiểm. Dù nó có nhiều chất dinh dưỡng nhưng bạn cần lưu ý khi sử dụng. Nếu có gặp vấn đề nên nhanh chóng đến các cơ sở y tế gần nhất để hỗ trợ xử lý. 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây