Tập Tô Màu Đúng Cách Và Rèn Luyện Tô Màu Cho Trẻ

0
1147

Tập tô màu là một bài học rèn luyện của tuổi thơ và là tiền đề quan trọng đối với các kỹ năng ở trường. Nhưng bạn sẽ làm gì khi con bạn không tỏ ra hứng thú với việc tô màu, hoặc tệ hơn nữa là… nếu con bạn không thích tô màu thì sao?

1. Tại sao trẻ cần tập tô màu?

Khi trưởng thành, chúng ta có xu hướng nghĩ tô màu như một nhiệm vụ cơ bản, khá đơn giản. Nhưng trên thực tế, có rất nhiều kỹ năng cần thiết để một đứa trẻ có thể cầm nắm đồ dùng viết và bắt đầu tập tô màu với độ chính xác nhất định. Các kỹ năng này sẽ giúp trẻ phát triển tốt hơn cả về thể chất lẫn khả năng nghệ thuật. Sức mạnh cốt lõi, sức mạnh phần trên cơ thể và sự ổn định của vai

Tại sao trẻ cần tập tô màu?

Cơ bắp của chúng ta phát triển theo một mô hình cụ thể (cơ lớn hơn trước nhỏ hơn, cơ gần cơ thể trước những cơ xa hơn). Có nghĩa là, đứa trẻ trước tiên phải có một phần cốt lõi khỏe mạnh (dạ dày và cơ lưng), cũng như phần trên cơ thể và vai ổn định, trước khi chúng thực sự phát triển các cơ vận động nhỏ hơn.

Dưới đây là một số lý do bạn nên cho con tập tô màu từ sớm:

1.2 Sức mạnh và sự phối hợp vận động tốt

Tập tô màu đòi hỏi một đứa trẻ cần có đủ sức mạnh và sự phối hợp của các cơ nhỏ của bàn tay và ngón tay để có thể cầm bút màu hoặc bút dạ viết nguệch ngoạc trên giấy. Điều này giúp cho hệ cơ của trẻ phát triển đồng đều và phối hợp mượt mà hơn. 

Hoạt động của tay thành thạo và mượt mà trong những tuổi mới phát triển giúp trẻ có thể dễ dàng dùng tay để khám phá đồ vật cũng như những thứ mới hơn. 

Tô màu giúp trẻ phát triển khả năng điều khiển tay mượt mà

Trẻ cũng sẽ tự lập hơn khi có thể dễ dàng điều khiển tay theo ý mình cho các hoạt động khác như tự múc đồ ăn, tự dọn đồ chơi sau khi chơi và thoải mái sáng tạo mà không bị gò bó nhờ khả năng cầm nắm tốt.

1.3 Kích thích sự sáng tạo

Cho trẻ cơ hội tô màu giúp kích thích các trung tâm sáng tạo trong tâm trí trẻ. Màu sắc, hình dạng, cách diễn giải và những câu chuyện tưởng tượng đều có mặt khi trẻ tập tô màu. Ngay cả khi con bạn vẽ đi vẽ lại cùng một bức tranh, chúng vẫn đang thu hút các trung tâm sáng tạo trong não xử lý màu sắc và hình dạng.

1.4 Khuyến khích thể hiện bản thân

Khi trẻ em có cơ hội tập tô màu, chúng sẽ thu hút sự độc lập và thể hiện bản thân. Họ nên chọn những màu gì? Họ nên vẽ gì? Nó sẽ trông giống thứ gì? Nó sẽ lớn hay nhỏ? Nó sẽ có nhiều màu hay chỉ một màu? Khuôn mặt đang cười hay đang cau có? Rất có thể, câu trả lời cho các câu hỏi của họ là thể hiện bản thân hoặc cảm xúc của họ một cách có ý thức hoặc tiềm thức. Vẽ là cơ hội để con bạn hoạt động theo cảm xúc của mình và thể hiện bản thân trong một môi trường an toàn. Không phải lúc nào trẻ em cũng có thể nói chính xác cảm giác của chúng, nhưng việc tập tô màu sẽ cho phép con bạn thể hiện bản thân mà không cần từ vựng để làm như vậy.

1.5 Giúp phát triển sự tập trung

Tô màu cũng là một bài tập xây dựng sự tập trung tuyệt vời. Tập trung là một kỹ năng quan trọng để trẻ em học hỏi, không chỉ đối với sự nghiệp học tập mà còn đối với nghề nghiệp của chúng. 

Tô màu cũng là một bài tập xây dựng sự tập trung tuyệt vời

Tập trung là thứ giúp chúng ta nhìn xuyên suốt bất kỳ nhiệm vụ nào từ đầu đến cuối. Bạn sẽ nhận thấy khi sự tập trung của con bạn phát triển, các bản vẽ của con bạn trở nên phức tạp hơn, mất nhiều thời gian hơn để hoàn thành.

1.6 Kỹ năng thị giác

Ngoài ra còn có một số thành phần thị giác để có thể tập tô màu. Cụ thể là kỹ năng vận động thị giác, kỹ năng nhận thức thị giác và phối hợp tay mắt.

2. Những lý do khiến trẻ em không thích tập tô màu

Ngày càng nhiều trẻ em gặp khó khăn với các kỹ năng tô màu cơ bản. Vì vậy, trước khi nói về cách dạy kỹ năng tô màu, chúng ta hãy xem một vài lý do tại sao con bạn có thể không thích tập tô màu.

2.1 Khó khăn

Theo kinh nghiệm của tôi, lý do số một khiến trẻ không thích tập tô màu khá đơn giản, đó là SỰ CỨNG đối với trẻ. Nếu trẻ chưa củng cố hoặc phát triển một trong các kỹ năng được liệt kê ở trên, việc tô màu thực sự có thể khó khăn đối với trẻ. 

Ví dụ, nếu họ không có sức mạnh vận động tốt, tay của họ dễ bị mỏi. Nếu chúng chưa phát triển các kỹ năng thị giác, chúng có thể không phối hợp được những gì chúng nhìn thấy với những gì chúng tô màu hoặc vẽ.

2.2 Chủ nghĩa hoàn hảo

Một số trẻ không thích tập tô màu bởi vì chúng cảm thấy mình không giỏi. Nếu một đứa trẻ đang so sánh màu của mình với màu của mẹ hoặc của một người bạn, trẻ có thể cảm thấy thất bại và đơn giản là từ bỏ việc cố gắng.

2.3 Chán

Thành thật mà nói, chúng ta đang sống trong một thế giới đầy công nghệ và sự hài lòng tức thì. Tại sao một đứa trẻ lại muốn mất thời gian, nỗ lực và khó khăn để tô màu một trang… khi chúng có thể chỉ cần nhấp để tô màu các hình dạng bằng một lần chạm ngón tay trên máy tính bảng của mình. Những vấn đề của thế giới thứ nhất…

3. Mẹo về cách dạy tập tô màu cho trẻ

Mẹo về cách dạy tập tô màu cho trẻ

3.1 Định vị trẻ cho các nhiệm vụ tô màu

Kiểm tra xem trẻ có được đặt ở vị trí thoải mái để thực hiện các nhiệm vụ tô màu hay không. Ngồi thẳng lưng trên ghế, đặt chân trên sàn (Bàn chân đặt phẳng trên sàn tạo sự ổn định), hoặc thậm chí nằm sấp với bụng trên sàn, có hỗ trợ cẳng tay và khuỷu tay.

3.2 Phát triển sức mạnh tay và kỹ năng vận động tinh

Dùng kẹp hoặc nhíp, hoặc bóp kẹp quần áo và các kẹp khác có tác dụng tốt trong việc tăng cường sức mạnh cho bàn tay và ngón tay nhỏ bé.

3.3 Phát triển nhận thức thị giác và kỹ năng vận động thị giác

Thực hành một số kỹ năng nhận thức trực quan cơ bản như câu đố chèn đơn giản hoặc máy phân loại hình dạng. Đối với các kỹ năng vận động thị giác, hãy thử xếp các vòng, bảng xếp hạng, các hoạt động truy tìm hoặc ném và bắt bóng.

3.4 Cung cấp nhiều loại phương tiện và công cụ tập tô màu

Một số trẻ cảm thấy khó tô màu bằng bút màu hơn, nhưng có nhiều khả năng sẽ thoải mái với các công cụ tập tô màu khác. 

Đừng ngại sáng tạo một chút với chúng. Cho chúng tô màu vào kem cạo râu hoặc xà phòng bọt, tô màu bằng bút chì màu trong bồn tắm, sơn hoặc sơn ngón tay, sử dụng phấn vỉa hè.

3.5 Thử trao tay

Cũng như việc hỗ trợ khi trẻ tập các kỹ năng cơ bản như tập đi, trẻ sẽ cần một tay nâng để tập giữ thăng bằng trước. 

Việc tập tô màu cũng vậy, có thể sẽ hiệu quả hơn khi bắt đầu với kỹ thuật cầm tay chỉ việc. Về cơ bản, bạn đặt tay của bạn trên tay của trẻ và hướng dẫn trẻ thông qua các chuyển động.

3.6 Dạy chúng cách cầm nắm và cách di chuyển thích hợp

Khi trẻ mới biết đi hoặc trẻ mẫu giáo lần đầu tiên tập tô màu, đừng quá lo lắng về cách cầm nắm mà trẻ sử dụng. Khi chúng học cách cầm và kiểm soát màu sắc tốt hơn, bạn có thể bắt đầu dạy các mẫu cầm nắm nâng cao hơn (cách cầm chân máy).

3.7 Cung cấp hình ảnh với đường viền và đường viền lớn hơn

Khi trẻ mới bắt đầu học, hãy cho trẻ các tờ màu có hình dạng và đường viền lớn cho đến khi chúng phát triển các kỹ năng tô màu chính xác hơn. Việc cố gắng cho trẻ tập ở trong các hình dạng và đường viền nhỏ có thể gây ra nhiều thất vọng hơn.

3.8 Làm cho các đường viền nổi bật

Một mẹo tuyệt vời khác để dạy trẻ tập tô màu bên trong các đường là tìm cách nhấn mạnh các đường viền. Sử dụng bút đánh dấu để đánh dấu các đường viền và làm cho chúng tối hơn hoặc đánh dấu các đường viền ngoài bằng keo để làm cho chúng có đường viền 3 chiều hơn.

3.9 Tập tô màu với trẻ

Nếu con bạn không tỏ ra hứng thú với việc tô màu, hãy cho trẻ thấy rằng tô màu có thể rất thú vị. 

Hãy xuống đó và tô màu với chúng, biến nó thành một hoạt động thú vị mà các bạn có thể làm cùng nhau.

3.10 Tập luyện giúp hoàn hảo hơn

Như với bất kỳ kỹ năng nào, cách duy nhất để cải thiện là thông qua thực hành và lặp đi lặp lại để tinh chỉnh các kỹ năng này.

4. Khuyến khích trẻ không thích tô màu

4.1 Đưa ra những điều thú vị để tô cùng

Hãy thử thứ gì đó khác ngoài bút chì màu và bút dạ cũ nhàm chán.

 • Phấn màu mềm
 • Dầu phấn
 • Phấn ướt
 • Bút chì trắng hoặc bút dạ trên giấy đen
 • Lót tốt màu đen
 • Bút chì nước (vẽ rồi tô)
 • Phấn màu dầu (vẽ sau đó biến nó thành sơn)
 • Thêm thước và công cụ hình học

4.2 Đưa ra những bề mặt vẽ hoặc tô màu thú vị

Hãy cho bé tập tô màu trên nhiều bề mặt nào khác quyển tập tô màu thông thường.

 • Tô bằng nước và cọ sơn trên bê tông
 • Tô bằng phấn trên tấm bạt lò xo
 • Tô trên một mảnh giấy thật dài, hoặc một mảnh thật nhỏ, hoặc những mảnh tròn…
 • Tô trên quả bóng bay
 • Tô trên da của bạn (bằng sơn mặt hoặc bút dạ không độc hại)
 • Tô trên một hộp các tông lớn
 • Tô trên giấy bạc
 • Tô trên giấy kẻ ô vuông

4.3 Cho trẻ nhiều cơ hội để vẽ mà không bị áp lực hoặc chỉ đạo

Một số trẻ em không muốn tô màu vì chúng không nghĩ rằng chúng có thể làm ‘đúng’, do đó, cung cấp nhiều cơ hội để tự vẽ theo ý mình, khi đó không phải là một hoạt động đặc biệt, khi không có ai khác xem, có thể cho những trẻ này không gian để thí nghiệm và thực hành không áp lực.

Luôn có sẵn dụng cụ vẽ, bút tô màu và giấy để con bạn có thể vẽ hoặc viết bất cứ khi nào chúng thích, mà không cần phải hỏi và không bị áp lực của bất kỳ ai ‘xem’. Hãy thử thiết kế một giỏ tô với nhiều món đồ thú vị trong đó.

4.4 Làm cho nó liên quan đến một cái gì đó mà họ quan tâm

Thêm cơ hội vẽ hoặc tập tô màu liên quan vào bất kỳ điều gì mà trẻ yêu thích nhất. Đó có thể là tô màu một bức thạch cao hình dạng loài khủng long mà bé thích, một chiếc ô tô hay các nhân vật hoạt hình liên quan đến sở thích của bé.

4.5 Tìm những lý do có ý nghĩa để vẽ và tô.

Một số trẻ em cần một lý do tốt, thiết thực

 • Gửi thư cho một thành viên trong gia đình
 • Tô màu bưu thiếp của bạn bè
 • Vẽ và tô một danh sách những thứ họ muốn cho sinh nhật hoặc Giáng sinh của họ
 • Viết và tô màu một cuốn sách cùng nhau
 • Tạo một tờ giấy gói cho một món quà đặc biệt

4.6 Thu hút các giác quan của bé

Làm cho nó lộn xộn nếu chúng thích bị bẩn – tô bằng sơn ngón tay, kem cạo râu hoặc khay đựng muối hoặc cát.

Hoặc giữ cho nó sạch sẽ nếu chúng có xu hướng tránh nghịch ngợm – cho sơn ngón tay vào túi có khóa cài và cho bút chì hoặc bút dạ thay vì bút chì màu hoặc phấn có thể khiến tay bị nhờn hoặc bẩn.

4.7 Để cả cơ thể bé tham gia.

Ngồi yên trên bàn để tô màu có thể khó đối với một số trẻ và nhàm chán đối với những trẻ khác. Vậy tại sao không để cho bé tô màu hoặc vẽ bằng cả cơ thể. Mua một cuộn giấy lớn sau đó vẽ và tô một bức tranh KHỔNG LỒ trên sàn nhà.

Trên đây là tất tần tật những thông tin hữu ích bạn cần lưu lại để có thể giúp trẻ xây dựng một phương pháp tập tô màu hiệu quả và không nhàm chán. Từ đó, các kỹ năng của trẻ sẽ được phát triển tốt phục vụ cho sự phát triển ở trẻ.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây