Thiếu vitamin gì gây rụng tóc cho phái đẹp và phụ nữ sau sinh?

0
56

Thiếu vitamin gì gây rụng tóc là câu hỏi của nhiều người. Cùng tìm hiểu câu trả lời để kịp thời bổ sung vitamin, khoáng chất phù hợp sớm nhất, giúp bạn nhanh chóng lấy lại mái tóc dày, bồng bềnh.

Đối với những người bị rụng tóc, ngoài việc điều trị bằng thuốc thì họ cũng cần bổ sung dinh dưỡng để duy trì mái tóc của mình. Và phần quan trọng nhất là vitamin. Vitamin là chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể con người. Hàng loạt triệu chứng sẽ xuất hiện khi cơ thể thiếu một loại vitamin nào đó, trong đó có rụng tóc.

Mặc dù thiếu vitamin không phải là nguyên nhân chính gây rụng tóc. Nhưng cũng là tác nhân ảnh hưởng lớn đến tình trạng rụng tóc. Vitamin và khoáng chất đóng một vai trò quan trọng trong sự phát triển bình thường của nang tóc và chức năng tế bào miễn dịch.

thiếu vitamin gì gây rụng tóc
Thiếu vitamin gì gây nên rụng tóc?

1. Thiếu vitamin gì gây rụng tóc: Vitamin C

Vitamin C đóng một vai trò quan trọng trong nhiều quá trình trên khắp cơ thể. Bao gồm phát triển và sửa chữa tóc, và sản xuất collagen. Collagen là protein chính tạo nên da, mạch máu, dây chằng và sụn. Nếu không có vitamin C, cơ thể bạn không thể củng cố cấu trúc hỗ trợ sự phát triển khỏe mạnh của tóc.

Vitamin C có rất nhiều trong rau quả tươi. Bạn nên thường xuyên bổ sung chúng và đa dạng hóa các loại rau củ quả nạp vào cơ thể. Nhưng nếu bạn ít ăn rau quả thì vẫn cần bổ sung viên uống vitamin C. Ngoài ra, uống rượu bia sẽ ảnh hưởng đến quá trình chuyển hóa vitamin C. Vậy nên người uống rượu bia thường xuyên cũng cần bổ sung vitamin C.

thiếu vitamin gì gây rụng tóc
Thiếu vitamin C có thể gây rụng tóc

2. Thiếu vitamin B – một trong những nguyên nhân gây rụng tóc

Họ vitamin B là một họ lớn, trong đó vitamin H (B7), vitamin B6, vitamin B12, niacin (B3),… Và chúng có liên quan mật thiết đến sự phát triển của tóc.

Vitamin H là biotin, thuộc nhóm vitamin B, còn được gọi là vitamin B7. Biotin hỗ trợ sự phát triển từ nang tóc bằng cách tăng cường cấu trúc keratin tạo ra thân tóc. Nó cũng giúp phân hủy thức ăn thành glucose mà cơ thể sử dụng để sản xuất tóc, da và móng tay.

Vitamin B12, còn được gọi là cobalamin, là một loại vitamin thiết yếu được cơ thể sử dụng để sao chép DNA, đây là một quá trình cơ bản cần thiết cho tóc và da khỏe mạnh.

Thực phẩm chứa nhiều vitamin B
Thực phẩm chứa nhiều vitamin B

Niacin là vitamin B dồi dào nhất trong cơ thể con người. Thiếu hụt có thể gây rụng tóc lan tỏa, cũng như một số bệnh ngoài da như viêm da. Vitamin B6 có thể giúp tóc phát triển khỏe mạnh và tái tạo tóc bị rụng. Chủ yếu có nguồn gốc từ ngũ cốc, trứng, thịt nạc.

3. Thiếu vitamin gì gây rụng tóc: Vitamin D

Trong những năm gần đây, các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng vitamin D cũng rất cần thiết sự phát triển của tóc. Nó có thể thúc đẩy sự tương tác giữa tóc và tế bào, do đó ức chế rụng tóc.

Tuy nhiên, vitamin D nói chung không cần bổ sung mà có thể tự tổng hợp thông qua việc phơi nắng vào đúng thời điểm. Tuy vậy, với nhiều chị em phụ nữ thường sợ nắng, tránh ánh nắng tối đa thì có thể bị thiếu hụt vitamin D. Đây cũng là một nguyên nhân tóc rụng nhiều ở nữ tại những quốc gia có khí hậu nhiệt đới như Việt Nam.

Theo thống kê, hầu hết phụ nữ sau sinh đều bị thiếu hụt vitamin D. Do đó, rất ít hoặc không có vitamin D trong sữa mẹ đủ để đáp ứng lượng vitamin D cần cho con bú. Bởi vậy, mẹ mới sinh thiếu hụt vitamin D có thể là nguyên nhân gây rụng tóc sau sinh. Mẹ sau sinh nên uống bổ sung viên vitamin D, tranh thủ phơi nắng cùng bé vào sáng sớm để cơ thể tổng hợp vitamin D.

Phơi nắng để có đủ vitamin D
Phơi nắng để có đủ vitamin D

4. Thiếu hụt vitamin F có thể gây rụng tóc

Vitamin F có ý nghĩa rất lớn đối với sức khỏe của da và tóc, giúp tóc phát triển. Loại vitamni này có có nguồn gốc chủ yếu từ dầu thực vật (đậu nành, đậu phộng,…). Nên hầu hết mọi người sẽ không thiếu vitamin F trong cơ thể.

thiếu vitamin gì gây rụng tóc
Thực phẩm nhiều vitamin F

Tóm lại, để trả lời cho câu hỏi thiếu vitamin gì gây rụng tóc thì có thể tổng kết vitamin chủ yếu là vitamin B (B3, B6, B7, B12) và các vitamin C, D. Nhưng trong những trường hợp bình thường, vitamin C, D và F không cần bổ sung thêm và chúng có thể được cung cấp trong chế độ ăn uống bình thường.

Vì vậy, việc bổ sung vitamin nhóm B là người rụng tóc cần bổ sung nhiều nhất. Chúng ta có thể bổ sung vitamin B từ gan động vật, thịt nạc, trứng gia cầm, sữa. Hoặc các sản phẩm từ đậu nành, ngũ cốc, cà rốt, cá, rau và các loại thực phẩm khác. Giúp đảm bảo dinh dưỡng được cân bằng và toàn diện hơn.

Trên đây là câu trả lời cho câu hỏi thiếu vitamin gì gây rụng tóc. Cần phải lưu ý, có rất nhiều nguyên nhân gây rụng tóc khác. Thế nên, nếu bạn không biết rụng tóc có phù hợp để bổ sung vitamin không hay có vấn đề gì khác để điều trị. Bạn nên đến bệnh viện để được bác sĩ tư vấn.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây