Thử Thai Tại Nhà Bằng Que Mang Lại Ưu Và Nhược Điểm Gì?

0
173

Có hai hình thức thử thai mà bạn có thể thực hiện: thử nước tiểu hoặc thử máu. Thử thai tại nhà là phương pháp thử nghiệm bằng nước tiểu đơn giản mà nhiều chị em phụ nữ có thể áp dụng. Giúp họ có thể dễ dàng phát hiện ra kết quả sớm nhất có thể.

Mặc khi thử thai tại nhà mặc dù có thể cho bạn kết quả sớm. Tuy nhiên vẫn có những nhược điểm mà khi sử dụng que thử thai mang lại. Cùng theo dõi bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn nhé.

1. Ưu và nhược điểm của thử thai tại nhà

1.1. Ưu điểm

  • Cách thử thai nhanh nhất tại nhà.
  • Để bạn biết được nên bắt đầu hoặc ngừng thuốc.
  • Cho phép bạn bắt đầu thay đổi lối sống trước khi sinh.

1.2. Nhược điểm

  • Thử nghiệm quá sớm có thể dẫn đến kết quả âm tính giả.
  • Tốn kém chi phí nếu thử thai tại nhà nhiều lần.

2. Ưu điểm phương pháp thử thai bằng que tại nhà

2.1. Phát hiện sớm

Ngoại trừ việc bác sĩ yêu cầu xét nghiệm máu hCG sớm. Thường chỉ được thực hiện khi có lý do y tế để phát hiện thai sớm nhất có thể. Thử thai tại nhà là cách nhanh nhất để bạn phát hiện mình có thai trong một thời gian cụ thể như chu kỳ kinh nguyệt.

Các xét nghiệm hiện nay cho bạn kết quả dương tính từ 4 đến 5 ngày trước khi đến kỳ kinh nguyệt. Có nghĩa là bạn không nhất thiết phải đợi trễ kinh. Hoặc theo dõi các triệu chứng mang thai khác để tìm hiểu xem bạn có đang mang thai. Tuy nhiên, có rất nhiều khả năng bị âm tính giả với các xét nghiệm này.

2.2. Biết được có nên bắt đầu hay ngưng sử dụng thuốc

Thử thai bằng que có thể hữu ích nếu bác sĩ dự định cho bạn bắt đầu hoặc ngừng bất kỳ loại thuốc nào ngay khi bạn phát hiện ra mình có thai.

2.3. Kiểm soát sinh sản thất bại

Thử thai tại nhà sớm cũng có thể hữu ích nếu bạn không có ý định mang thai nhưng bị thất bại trong việc ngăn ngừa có thai vào khoảng giữa chu kỳ. Và bạn muốn biết liệu mình có mang thai hay không càng sớm càng tốt. Mục đích để xác định hướng hành động mong muốn của mình. 

2.4. Thay đổi lối sống khi mang thai

Một lý do phổ biến để chọn phương pháp thử thai sớm là để phụ nữ có sức khỏe tốt nhất có thể. Bao gồm tập trung vào việc ăn uống đầy đủ, bổ sung vitamin trước khi sinh và tránh sử dụng rượu bia. Nếu đây là mục tiêu của bạn, thay vì thử thai sớm có thể cho kết quả âm tính ngay cả khi bạn đang mang thai. Tốt hơn là bạn nên cho rằng mình có thể mang thai và điều chỉnh thói quen thực hiện vài tuần kể từ khi thụ thai đến khi trễ kinh.

3. Nhược điểm của việc thử thai tại nhà

Để có kết quả chính xác nhất, hầu hết các chuyên gia đều khuyên bạn nên đợi đến ngày trễ kinh để thử thai chứ không nên thử sớm.

3.1. Kết quả sai

Khi được sử dụng 5 ngày trước kỳ kinh dự kiến, xét nghiệm sẽ phát hiện hCG ở khoảng 76% phụ nữ mang thai. Bốn ngày trước kỳ kinh dự kiến, 96% phụ nữ sẽ có kết quả dương tính nếu họ có thai. Vì vậy có nghĩa là sẽ có 4% có thể không mang thai.

3.2. Chi phí kiểm tra lặp lại

Bạn có nhiều khả năng bị âm tính giả nếu chu kỳ kinh nguyệt của bạn thay đổi về độ dài. Hoặc nếu bạn không theo dõi chính xác ngày dự kiến ​​có kinh. Ngoài ra, nếu bạn làm xét nghiệm khi nước tiểu của bạn loãng hơn là cô đặc, nó có thể làm mất kết quả của bạn. Nói cách khác, tốt hơn hết bạn nên thử vào buổi sáng sẽ tốt hơn là sau khi uống nhiều chất lỏng trong ngày.

Do đó, kết quả âm tính không chắc chắn có thể khiến bạn phải sử dụng nhiều que thử thai trong mỗi chu kỳ kinh nguyệt. Và việc làm này có thể khiến bạn tốn một khoản tiền đáng kể mà không thay đổi được câu trả lời cuối cùng.

4. Kết luận

Việc thử thai tại nhà sớm có có thể mang lại nhiều ưu điểm. Giúp bạn điều chỉnh lại lối sống lành mạnh hơn nếu phát hiện sớm. Tuy nhiên cũng gây ra một số nhược điểm. Vì vậy để chắc chắn, bạn có thể đến bệnh viện để làm các xét nghiệm an toàn hơn.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây