Top 6 Vật Dụng Nhiều Vi Khuẩn Nhất Trong Ngôi Nhà Bạn

0
292

Chắc hẳn bạn sẽ không biết những vật dụng mà mình sử dụng hàng ngày lại chứa nhiều vi trùng đến vậy? Vật dụng nhiều vi khuẩn như là công tắc đèn, lò vi sóng, dụng cụ thể dục, ví tiền, máy hút bụi hay rèm tắm trong nhà mình. Thật đáng sợ phải không? Dưới đây là top 6 vật dụng nhiều vi khuẩn nhất trong nhà.

1.1. Công tắc đèn

Bạn đã bao giờ nghĩ rằng công tắc đèn của bạn có hàng ngàn vi khuẩn trên đó? Bạn và những người sống chung nhà chạm vào những chỗ này nhiều lần trong ngày. Bạn cần phải thường xuyên làm sạch chúng bằng thuốc khử trùng.

Chỉ cần sử dụng khăn ẩm để lau sạch bụi bẩn, cẩn thận không để chất lỏng thấm vào công tắc. Sau đó, sử dụng khăn lau khử trùng hoặc một miếng bông được làm ẩm bằng cồn isopropyl 70% lau công tắc.

1.2. Lò vi sóng có phải là vật dụng nhiều vi khuẩn

Lò vi sóng cũng nằm trong số những vật dụng đáng sợ nhất mà tay bạn tiếp xúc hàng ngày. Theo một nghiên cứu, 48% tay nắm cửa lò vi sóng chứa đủ vi khuẩn được coi là có nguy cơ lây truyền bệnh tật cao.

Để làm sạch thiết bị này, trước tiên, hãy lau sạch dầu mỡ hoặc bụi bẩn trên tay cầm bằng nước xà phòng, sau đó rửa sạch và lau khô. Để tiêu diệt bất kỳ vi khuẩn và vi trùng nào, hãy sử dụng bình xịt khử trùng. Sau đó lau sạch sau khoảng thời đã được chỉ định.

1.3. Dụng cụ tập thể dục

Tập thể dục rất tốt cho sức khỏe cơ thể của bạn, nhưng bản thân nó là vật dụng nhiều vi khuẩn, nhiều vi trùng gây bệnh. Trong một nghiên cứu đã tìm thấy virus rhinovirus (nhiễm trùng gây cảm lạnh thông thường) trên 63% thiết bị tại các trung tâm thể dục.

Hãy tạo thói quen rửa sạch bất kỳ thiết bị nào bạn sử dụng với chất tẩy rửa đa năng sau mỗi lần sử dụng. Chẳng hạn như thảm yoga, tạ tay,… cần được làm sạch khử trùng thường xuyên sau khi sử dụng.

Bạn chỉ cần pha một vài giọt nước rửa chén và hai cốc nước ấm vào bình xịt. Sau đó nhỏ dung dịch này lên thảm và lau sạch bề mặt bằng khăn mềm. Cuối cùng, lau sạch thảm bằng khăn ẩ, khô hoàn toàn trước khi cất.

1.4. Vật dụng nhiều vi khuẩn là chiếc ví tiền

Trong ví của bạn đặc biệt là tiền giấy và thẻ tín dụng được nhiều người tiếp xúc hàng ngày. Những tờ tiền chứa hàng trăm vi sinh vật, bao gồm vi khuẩn đường miệng và DNA của vật nuôi, vi rút. Một nghiên cứu báo động hơn về tiền giấy là các mầm bệnh như E. coli, salmonella và staphylococcus aureus đều có thể ở đó. 

Mặc dù bạn không thể can thiệp được vào tiền giấy, nhưng bạn có thể sử dụng thẻ tín dụng để giảm thiểu vi trùng trong ví. Hãy lau từng chiếc bằng cồn hoặc khăn lau khử trùng. Sau đó, để chúng khô trong không khí trước khi đặt chúng trở lại ví của bạn.

1.5. Máy hút bụi

50% bàn chải chân không được kiểm tra có chứa nấm mốc và vi khuẩn, bao gồm cả E. coli. Hơn nữa máy hút bụi có thể truyền vi trùng từ bề mặt này sang bề mặt khác, gây ô nhiễm, thay vì làm sạch. Đây là một vật dụng nhiều vi khuẩn mà bạn sử dụng hàng ngày trong nhà mình.

Để đảm bảo máy hút sạch và hoạt động hiệu quả, hãy đổ hết hộp đựng sau mỗi một đến hai lần sử dụng. Nên thay túi khi chúng đầy 2/3 hoặc 3/4. 

1.6 Rèm tắm

Mặc dù một số vật dụng nhất định trong phòng tắm của bạn có thể được làm sạch thường xuyên. Nhưng có một số vật dụng có thể bị bỏ qua ví dụ như rèm phòng tắm của bạn. Trong một nghiên cứu đã phát hiện ra rèm tắm là vật dụng nhiều vi khuẩn nhất trong toàn bộ các vật dụng trong phòng tắm. Chứa nhiều vi khuẩn hơn 60 lần so với bệ ngồi trong nhà vệ sinh.

Không cần phải vứt bỏ rèm phòng tắm của bạn, ngay cả khi nó lấm tấm nấm mốc. Đối với rèm bằng nhựa hoặc vinyl, hãy giặt theo chu kỳ với chất tẩy rửa. Sau đó treo kh hoặc cho vào máy sấy ở nhiệt độ thấp hoặc hong khô trong không khí trong để loại ẩm.

2. Kết luận

Trên đây là 6 vật dụng nhiều vi khuẩn mà hàng ngày bạn hay sử dụng. Hi vọng qua bài viết có thể giúp bạn hạn chế được những căn bệnh do vi khuẩn trên vật dụng này lan truyền sang. Cũng như có biện pháp diệt khuẩn cho các đồ dùng của mình.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây