Trị Sẹo Lồi – Sẹo Lồi Là gì? Nguyên Nhân Và Cách Điều Trị

0
836

Trị sẹo lồi là vấn đề nhức nhối của bao chị em vì độ mất thẩm mỹ của nó. Chúng vượt xa tổn thương ban đầu trên da và có thể tiếp tục phát triển theo thời gian. Những loại sẹo này thường được gọi là sẹo lồi. Bài viết hướng dẫn trị sẹo lồi hiệu quả.

1. Một số điều về sẹo lồi

Sẹo lồi có thể là một vấn đề đáng lo ngại do sự xuất hiện của chúng, đặc biệt là ở mặt, cổ hoặc tay. Không có cách nào là dễ dàng để loại bỏ sẹo lồi.

Một số điều về sẹo lồi

Sẹo lồi hình thành do phản ứng hồi phục quá mức ở một số người, đặc biệt là những người có nhiều sắc tố trên da.

Thuốc theo toa và các liệu trình tại phòng khám có thể cải thiện sự xuất hiện của sẹo lồi.

2. Tại sao sẹo lồi là một vấn đề?

Không giống như hầu hết các loại sẹo, sẹo lồi không thoái lui theo thời gian.

Mặc dù khó coi nhưng những người bị sẹo lồi có thể có những lo lắng vượt quá thẩm mỹ. Sẹo lồi có thể gây khó chịu, căng tức hoặc thậm chí hạn chế phạm vi cử động nếu chúng xảy ra gần khớp, chẳng hạn như đầu gối hoặc mắt cá chân.

Tại sao sẹo lồi là một vấn đề?

Da bị kéo căng quá mức có thể gây ngứa, và vì kích thước lớn hơn nên sẹo lồi dễ cọ xát vào quần áo, gây ngứa ngáy khó chịu.

Giống như bất kỳ loại sẹo nào, sẹo lồi có thể khó điều trị. Tuy nhiên, những tiến bộ y học đang được thực hiện trong điều trị sẹo lồi có thể mang lại nhiều hứa hẹn.

Ngăn ngừa sẹo lồi bằng cách chăm sóc vết thương đúng cách và tránh làm tổn thương da, chẳng hạn như xỏ khuyên, là chiến lược tốt nhất cho những người dễ bị sẹo lồi.

3. Nguyên nhân

Sẹo lồi được hình thành do phản ứng quá mức của da đối với chấn thương. Ngay cả những vết cắt nhỏ cũng có thể tạo nên sẹo lồi. Một số nguyên nhân phổ biến nhất gây sẹo lồi bao gồm:

 • Vết cắt hoặc vết thủng, kể cả do cạo râu
 • Bỏng
 • Vết mổ từ phẫu thuật
 • Côn trùng cắn
 • Tình trạng da, chẳng hạn như mụn trứng cá
 • Bệnh thủy đậu hoặc các bệnh gây sẹo trên da
 • Hình xăm hoặc khuyên

Một số sẹo lồi hình thành mà không rõ nguyên nhân. Một số đánh giá nói rằng một số sẹo lồi đã được biết là xuất hiện mà không có sự xuất hiện của chấn thương da. Chúng cũng có thể tăng lên nhiều năm sau khi chấn thương xảy ra.

Khi da bị thương, nó sẽ gửi các tế bào tạo collagen để chữa lành. Lý tưởng nhất là các tế bào làm nhiệm vụ của chúng và đóng vết thương, để lại một vết sẹo nhỏ. Với sẹo lồi, các tế bào của da vẫn tiếp tục nhân lên ngay cả khi vết thương đã lành. Các mô sẹo tiếp tục phát triển, tạo thành một vết sẹo lớn và nhô cao.

Mặc dù sẹo lồi có thể xảy ra ở bất kỳ loại da nào, chúng có nhiều khả năng hình thành ở:

 • Những người có tiền sử gia đình bị sẹo lồi
 • Người dưới 30 tuổi, đặc biệt là thanh thiếu niên bước qua tuổi dậy thì
 • Phụ nữ mang thai
 • Những người có tông màu da sẫm hơn, chẳng hạn như những người gốc Á, Tây Ban Nha hoặc người Mỹ gốc Phi, cũng có nhiều khả năng bị sẹo lồi hơn những người khác.
 • Sẹo lồi được coi là một loại lành tính khối u. Mặc dù chúng có thể gây khó chịu nhưng không biến thành ung thư hoặc gây ra các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng.

4. Sẹo lồi và khuyên tai

Sử dụng mặt sau khuyên tai không kim loại có thể giúp ngăn hình thành sẹo lồi sau khi xỏ lỗ tai.

Sẹo lồi thường phát triển sau khi xỏ khuyên. Liệu chúng có xảy ra thường xuyên hơn sau khi xỏ khuyên hay không so với các chấn thương da khác vẫn chưa được biết. Chúng phổ biến trên dái tai hơn các bộ phận khác của cơ thể, nhưng điều này có thể là do dái tai là vị trí phổ biến để xỏ khuyên.

Mặc dù không phải lúc nào cũng có thể trị sẹo lồi, nhưng có một số cách để giảm nguy cơ bị sẹo lồi sau khi xỏ khuyên:

4.1 Sử dụng mặt sau bông tai không kim loại

Một nghiên cứu trên Tạp chí Da liễu Australasian đã xem xét lý do tại sao sẹo lồi có xu hướng hình thành thường xuyên hơn ở phía sau dái tai sau khi xỏ lỗ tai. Họ xác định rằng hoa tai có phần sau bằng kim loại thường dẫn đến sẹo lồi ở phía sau dái tai. Do đó, họ cho rằng sử dụng mặt sau bông tai không kim loại có thể là một cách để giảm nguy cơ bị sẹo lồi ở phía sau dái tai sau khi xỏ lỗ.

4.2 Khuyên tai và tuổi tác

Một nghiên cứu trên AAP News & Journals cho thấy sẹo lồi do xỏ lỗ tai phổ biến hơn ở trẻ em được xỏ lỗ tai sau 11 tuổi. Tỷ lệ bị sẹo lồi sau khi xỏ lỗ tai thấp hơn nhiều ở trẻ em dưới 11 tuổi.

Các tác giả đề nghị nên xỏ khuyên trước 11 tuổi, hoặc tránh xỏ lỗ tai nếu tiền sử gia đình có sẹo lồi.

Một khi bạn đã có chúng, sẹo lồi nổi tiếng là khó loại bỏ và có khả năng tái phát rất cao khi chúng được phẫu thuật cắt bỏ. Điều này là do cơ thể có khả năng phản ứng một cách quá mức với cuộc phẫu thuật này như nó đã làm đối với chấn thương ban đầu.

5. Biện pháp khắc phục tại nhà

Không có phương pháp điều trị tại nhà nào được chứng minh là có thể loại bỏ sẹo lồi khi chúng đã hình thành. Tuy nhiên, có một số điều mà mọi người có thể làm tại nhà sau khi bị chấn thương da để giúp ngăn chặn sẹo lồi hình thành hoặc giảm thiểu sự xuất hiện của chúng.

5.1 Silicon hoặc gel để trị sẹo lồi

Silicone là một trong những phương pháp điều trị sẹo lồi được sử dụng rộng rãi nhất và nó đã được chứng minh là có thể giúp thu nhỏ một số vết sẹo lồi và sẹo lồi. Silicone có nguy cơ tác dụng phụ thấp và dễ sử dụng.

Silicon hoặc gel để trị sẹo lồi

Các bài đánh giá được công bố trên Tạp chí Phẫu thuật Tạo hình Thẩm mỹ và Tạp chí Phẫu thuật Da và Thẩm mỹ xác nhận rằng việc áp dụng miếng dán hoặc gel silicon như được khuyên có thể cung cấp một cách hiệu quả để thu nhỏ các vết sẹo lồi hiện có hoặc kiến chúng không hình thành.

5.2 Kem dưỡng da

Một bài đánh giá trên Tạp chí Khoa học Mỹ phẩm Quốc tế nói rằng một số sản phẩm dùng cho da, chẳng hạn như những sản phẩm có chứa lanolin hoặc petrolatum, có thể cải thiện sự xuất hiện của sẹo. Mọi người nên sử dụng kem thường xuyên và đắp lên vết sẹo khi vết thương đang lành.

Mặc dù các loại kem có chứa chiết xuất hành tây hoặc Vitamin E được sử dụng rộng rãi cho các vết sẹo, một đánh giá trên Tạp chí Bác sĩ Gia đình Hoa Kỳ và một nghiên cứu trong Phẫu thuật Da liễu cho thấy rằng những thành phần này không được chứng minh là có tác dụng trị sẹo lồi.

5.3 Kem Tretinoin (Retin-A)

Đông lạnh tạm thời các mô bằng phương pháp áp lạnh có thể giúp giảm sự xuất hiện của sẹo lồi.

Tretinoin là một loại thuốc kê đơn mà mọi người bôi lên da của họ. Thường được sử dụng cho mụn trứng cá và lão hóa, nó hoạt động bằng cách tăng tốc độ luân chuyển tế bào tự nhiên của da.

Một đánh giá năm 2010 trên Tạp chí Da liễu Lâm sàng và Thẩm mỹ cho thấy rằng retinoid, chẳng hạn như kem tretinoin và isotretinoin, có thể giúp giảm kích thước và sự hình thành của sẹo lồi.

5.4 Phương pháp áp lạnh

Phương pháp áp lạnh là một quá trình bao gồm việc làm đông lạnh tạm thời các mô bằng một thiết bị cầm tay. Hầu hết mọi người đều dung nạp tốt với liệu pháp, nhưng một số người có thể bị đau dữ dội trong quá trình điều trị và biến mất sau đó.

Một nghiên cứu nhỏ được công bố trên Tạp chí Phẫu thuật Da và Thẩm mỹ cho thấy rằng sau một số lần điều trị, phương pháp áp lạnh có thể làm giảm kích thước sẹo lồi lên đến 50%. Tuy nhiên, nghiên cứu cũng chỉ ra rằng phương pháp áp lạnh hoạt động tốt nhất trên sẹo lồi nhỏ hơn 3 năm tuổi.

5.5 Tiêm steroid

Phương pháp điều trị này đã được sử dụng trong nhiều năm đối với sẹo lồi với một số thành công. Một nghiên cứu trên Tạp chí Điều tra và Thực hành Y khoa đã chỉ ra rằng tiêm steroid là một cách hiệu quả để giảm kích thước và sự xuất hiện của sẹo.

Tiêm steroid trị sẹo lồi

Một đánh giá trên tạp chí American Family Physician cho biết rằng liệu pháp steroid hoạt động tốt nhất trên những vết sẹo lồi mới hơn và khi kết hợp với phẫu thuật để loại bỏ một phần sẹo. Nó cũng có thể được sử dụng kết hợp với phương pháp áp lạnh.

5.6 Kem Imiquimod

Kem này được sử dụng để điều trị nhiều loại tổn thương da, bao gồm cả ung thư da tế bào đáy nông . Nó có vẻ hoạt động tốt trên da sau khi sẹo lồi đã được loại bỏ. Một bài đánh giá trên Tạp chí Phẫu thuật Răng miệng và Răng hàm mặt cho thấy kem làm giảm nguy cơ tái phát sẹo lồi.

5.7 Điều trị bức xạ

Một phương pháp điều trị mới hơn đang cho kết quả đầy hứa hẹn bao gồm một đợt xạ trị ngắn , được thực hiện ngay sau khi phẫu thuật cắt sẹo lồi. Một số nghiên cứu trong các tài liệu phẫu thuật thẩm mỹ và da liễu cho thấy tỷ lệ chữa khỏi hoặc ít nhất là cải thiện sẹo lồi ở những người được điều trị bằng phương pháp này.

6. Kết

Vì sẹo lồi rất khó điều trị, tốt nhất bạn nên thực hiện các bước ngăn ngừa chúng ngay sau khi bị thương, phẫu thuật hoặc xỏ khuyên. Những người dễ bị sẹo lồi có thể muốn tránh hoàn toàn việc xăm và xỏ khuyên. Nếu ai đó yêu cầu phẫu thuật vì bất kỳ lý do gì, họ nên thông báo cho bác sĩ biết về tiền sử sẹo lồi để có thể bắt đầu phòng ngừa ngay sau khi phẫu thuật.

Mặc dù sẹo lồi không gây nguy hiểm cho sức khỏe nhưng chúng có thể gây tổn hại về mặt tinh thần và cảm xúc. Một số phương pháp điều trị có sẵn, nhưng không có phương pháp điều trị duy nhất nào hiệu quả cho tất cả. Mọi người sẽ cần thảo luận về các lựa chọn loại bỏ sẹo lồi với bác sĩ của họ và xác định cách hành động tốt nhất để thực hiện.

Bài viết trên giới thiệu cho bạn tất cả thông tin về sẹo lồi là gì và cách điều trị sẹo lồi. Mong rằng các thông tin đây có thể giúp bạn trong việc điều trị sẹo lồi cả mình. Cảm ơn bạn đã đọc bài viết này!

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây