Trúc Quân Tử – Biểu Tượng Cho Sự Thẳng Thắn Và Chính Trực

0
427

Theo như phong thủy của người phương Đông. Trúc quân tử chính là loài cây thuộc một trong 4 loại cây tứ quý. Mang đến sự may mắn, tài lộc và vượng khí đến với gia chủ. Người làm ăn kinh doanh cũng như con đường sự nghiệp công danh phát triển thuận lợi.

1. Ý nghĩa của cây trúc quân tử

Ngay từ cái tên gọi của nó đã thấy được dáng vẻ của trúc quân tử biểu tượng cho những người quân tử, thẳng thắn, chính trực. Không bao giờ khuất phục dù cho lâm vào trong bất cứ hoàn cảnh khó khăn nào. Bên cạnh đó, trúc còn là một trong những biểu tượng của sự bác học và uyên thâm. 

Theo như phong thủy của người phương Đông. Đây chính là loài cây thuộc một trong 4 loại cây tứ quý. Mang đến sự may mắn, tài lộc và vượng khí đến với gia chủ. Nếu trồng nó trong căn nhà của mình thì người làm ăn kinh doanh cũng như con đường sự nghiệp công danh phát triển. 

2. Đặc điểm của trúc quân tử

Cây Trúc quân tử có tên khoa học là Bambusa multiplex, thuộc họ Hòa thảo (Poaceae). chúng được tìm thấy ở khu vực miền Nam Trung Quốc và cả ở Nepal. Tại độ cao từ 200 đến 1500m ở hướng Đông của dãy núi Himalaya. Trúc thuộc loại cây bụi, chiều cao của nó  cao khoảng từ 4,5 – 5m. Thân có màu vàng ngà và mọc theo chiều thẳng đứng, có đốt. Lá  mọc thành từng chùm trên đốt của thân, nhỏ và có màu xanh non. Theo thông thường thì mỗi năm cây sẽ ra hoa một lần.

3. Ứng dụng của trúc quân tử trong việc trang trí.

Mục đích trước tiên của việc lựa chọn trồng trúc quân tủ chính là thường được sử dụng để trang trí sân vườn cho khu nhà. Bên cạnh đó nó còn có công dụng là để che đi những khoảng trống thô kệch của những bức tường nhà.

Tại những không gian công cộng như quán cà phê, khách sạn, nhà hàng thì trúc quân tử được sử dụng để tạo ra không gian xanh cho. Sử dụng chúng như một bức màn để tạo các khoản không gian ngăn xanh thay cho những bức tường lớn. Tại đây có thể tạo được khoảng không gian riêng tư cho những người thưởng thức.

Trúc quân tử không những chỉ được trồng ở ngoài khu vườn lớn, khu đất rộng. Mà nó còn được trồng trong các chậu được trưng các sảnh lớn, hoặc là trong nhà. Không những đem lại không gian xanh tươi mát. Mà nó còn góp phần thanh lọc không khí, giúp cho không khí thêm trong lành hơn để chúng ta có thể hít thở tốt hơn.

4. Cách chăm sóc cây Trúc quân tử

Bạn cũng cần chú ý sau khi trồng cây để trong quá trình chăm sóc để cây có thể phát triển theo đúng như mong muốn cá nhân. Sau đây là một vài kinh nghiệm hữu ích khi trồng:.

4.1. Tưới nước

Trúc là loài cây ưa ẩm nhưng chúng lại không chịu được ngập úng cho nên bạn cần phải chú ý mỗi khi tưới nước cho cây. Lúc cây lớn hơn thì có thể tưới 2 ngày 1 lần. Nhưng khi cây còn nhỏ thì bắt buộc bạn cần tưới nước hàng ngày cho cây để cây sinh trưởng và phát triển tốt. Mỗi khi tưới chỉ cần cung cấp đủ độ ẩm cho đất mà tránh ngập úng. Khi mà thời tiết nắng nóng, là cây sẽ bị xoắn lại. Lúc này thì bạn nên tưới nhiều hơn một chút để cung cấp ẩm cho cây.

4.2. Dinh dưỡng

Bạn không cần phải thường xuyên bón phân cho cây vì trúc quân tử có sức sống khá tốt. Bạn chỉ cần đảm bảo tưới đủ nước để cung cấp ẩm cho cây là được. Bạn có thể bón phân định kỳ cho cây 3 tháng 1 lần nếu như muốn cây sinh trưởng và phát triển tốt. Thay vì chỉ bón phân hữu cơ thì nên thay phiên bón thêm phân vô cơ để đa dạng môi trường sống.

4.3. Ánh sáng

Có thể trồng cây ở môi trường thoáng mát bạn tuy nhiên vẫn phải đảm bảo không  cho cây tiếp xúc trực tiếp quá nhiều với ánh nắng mặt trời. Nên mang cây ra phơi nắng sớm mỗi tuần 1 lần nếu như trồng cây trong chậu để trong nhà. Còn nếu trồng cây với dạng tiểu cảnh thì nên trồng ở những nơi có ánh sáng như giếng trời.

4.4. Nhiệt độ

Trong điều kiện nhiệt độ từ 20 – 28 độ C thì trúc sẽ sinh trưởng rất tốt, Nhưng mà cây vẫn có thể chịu và phát triển được ở thời tiết giá rét.

4.5. Tạo dáng

Cần phải thường xuyên cắt tỉa cây để tránh bụi cây quá rậm rạp bởi vì là cây mọc theo bụi và cành nhánh của chúng rất xum xuê. Nếu như không cắt tỉa thì vừa làm mất thẩm mỹ, vừa tạo điều kiện cho côn trùng, sâu bệnh phát triển.

4.6. Phòng trừ sâu bệnh

Cần phải thường xuyên kiểm tra để mà nhanh chóng phát hiện sâu bệnh. Nếu như có trường hợp sâu bệnh xảy ra thì phải nhanh chóng loại bỏ các cành lá bị hư hỏng. Bên cạnh đó phải mua thuốc diệt trừ rệp, nấm để trị bệnh cho cây.

5. Kết luận

Trúc quân tử biểu tượng cho sự ngay trực, thẳng thắn, bất khuất và kiên cường. Trong nó còn ẩn chứa sự trí tuệ và uyên bác. Đây cũng có thể là một lựa chọn hoàn hảo vừa để bạn có thể trồng làm đẹp mà cũng có được phong thủy cho không gian nhà mình.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây