Tương Sinh Là Gì Trong Ngũ Hành? Quy Luật Của Chúng Ra Sao?

0
531

Theo ngũ hành chúng ta có Kim, Thuỷ, Hoả, Thổ, Mộc. 5 yếu tố này tạo ra mối quan hệ tương sinh tương khắc với nhau không thể tách rời. Vậy tương sinh có nghĩa là gì? Trong ngũ hành được tính và áp dụng ra sao? Cùng tìm hiểu qua bài viết này nhé.

1. Nguồn gốc tương sinh ngũ hành

Nguồn gốc ngũ hành

Người xưa cho rằng quá trình đối lập và chuyển hóa của hai cực âm và dương dung nạp và tương khắc với nhau. Sinh ra 5 dạng vật chất là kim, mộc, thủy, hỏa, thổ. Vạn vật trên đời này được sinh ra và chuyển hóa thành 5 dạng vật chất, chúng được gọi là ngũ hành. Kim đại diện cho Trời, Mộc đại diện cho cây cối, Thủy đại diện cho nước, Hỏa đại diện cho Lửa và Thổ đại diện cho đất.

2. Tương sinh là gì trong ngũ hành?

Tương sinh có nghĩa là hỗ trợ, thúc đẩy nhau để sinh trưởng và phát triển. Có hai phương diện trong quy luật ngũ hành tương sinh, cái sinh ra nó và cái nó sinh ra hay còn được gọi là mẫu và tử.

  • Kim sinh Thủy vì kim loại nóng chảy thành thể lỏng. Thể lỏng thuộc nước trong ngũ hành cho nên là kim sinh thuỷ.
  • Thuỷ sinh Mộc vì cây cối phải có nước mới duy trì sự sống.
  • Mộc sinh Hỏa có nghĩa là người ta lấy cây, củi để đốt thành lửa nấu ăn, cây sinh ra lửa. 
  • Hỏa sinh Thổ có nghĩa là dùng lửa để thiêu đốt vạn vật sẽ biến thành tro bụi rơi vào đất làm cho đất dày lên.
  • Thổ sinh Kim có nghĩa là kim loại được lấy từ trong đất để luyện nên.

2.1. Kim sinh Thủy là gì?

Kim sinh Thủy có nghĩa là kim loại sẽ tạo thành dạng lỏng như nước khi bị đun nóng chảy chứ không còn rắn chắc như lúc đầu nữa.

Kim sinh Thủy theo người xưa chính là lấy que Càn đại diện cho trời lại tạo mưa, nhờ vậy mà vật mới có nước để sống. Chính vì thế mà Thủy được xem là do trời sinh ra. Vì que Càn có hành kim nên có câu Kim sinh Thủy.

Trong ngũ hành tương sinh kim sinh Thủy có ý nghĩa rất lớn trong cuộc sống. Cũng không phải tự nhiên mà người xưa đã xem Kim sinh Thủy khi xây nhà cho hợp mệnh. Sự chính xác của nó được kiểm chứng từ lâu đời nay. 

2.2. Thủy sinh Mộc

Thủy là nguồn sống, là nơi xuất phát của thực vật, từ đơn bào đến đa bào rồi, sinh trưởng và phát triển thành cây. Thủy nuôi dưỡng mộc thì mộc mới có thể phát triển lớn mạnh được.

2.3. Mộc sinh Hỏa

Mộc là gỗ mang tính ấm áp, ôn hòa, là mầm mống tạo ra Hỏa, có nghĩa là Mộc sinh Hỏa. Để mang đến sự thịnh vượng, người mệnh Hỏa nên chọn nhà hướng chính Nam. Bên cạnh đó cũng có thể chọn hướng nhà theo hướng hành Mộc như hướng Đông, Đông Nam. Vì Mộc sinh Hỏa, nên chủ nhà sẽ gặp được nhiều may mắn, chuẩn phong thủy. 

Trong phong thủy trang trí nhà cửa, nên dùng đồ gỗ, bởi Hỏa khắc Kim, không nên dùng đồ kim loại. Có thể trang trí thêm cây phong thủy như lan hồ điệp, xương rồng, hoa phượng tiên. Chúng vừa có ý nghĩa thẩm mĩ, vừa tăng sinh khí cho người mang mệnh Hỏa.

Ngũ hành tương sinh

2.4. Hỏa sinh Thổ là gì?

Theo ngũ hành Hỏa tương sinh Thổ được xem là một quy luật. Trong thuyết ngũ hành thì tất cả vật trên vũ trụ kể cả con người đều được tạo nên từ năm yếu tố là Kim – Mộc – Thủy – Hỏa – Thổ. Tương sinh là một trong số những quan hệ để có thể mang lại sự sinh trưởng và phát triển theo thời gian trong vô số các mối quan hệ khác nhau.

2.5. Thổ sinh Kim là gì?

Theo Ngũ hành tương sinh Thổ sinh Kim có nghĩa là đất sẽ sinh kim loại. Thổ là đại diện cho đất, là nơi nuôi dưỡng vạn vật

Những kim loại quý hiếm này được tạo ra nhờ vào đất được ấp ủ hàng trăm thậm chí hàng triệu năm. Nếu không có đất sẽ không có được những kim loại quý giá và đẹp tự nhiên đến thế. Kim loại chính là báu vật từ lòng đất và đây cũng là lý do vì sao mà người xưa cho rằng Thổ sinh Kim.

Gia chủ mệnh Thổ nên sử dụng nội thất hợp mệnh Kim sẽ đón được vận khí vào nhà. Có thể mang đến thịnh vượng, những điều tốt cho gia đình mình. Nhiều điều may mắn, thuận lợi hơn cho gia chủ.

Tạm kết

Tương sinh là một quy luật trong ngũ hành, chúng hỗ trợ và bổ sung nhau cùng sinh trưởng và phát triển. Đây là quy luật không thể thiếu và tất nhiên chúng mãi tồn tại trên thế giới này khi mà vạn vật vẫn còn tồn tại. 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây