Vắc Xin 5 Trong 1 Chống Lại 5 Căn Bệnh Gây Tử Vong Cao

0
285

Vắc xin 5 trong 1 là loại vắc xin mà mỗi trẻ em sinh ra đều cần phải tiêm phòng. Giúp chống lại 5 căn bệnh nguy hiểm có nguy cơ gây tử vong cao là hạch hầu, uốn ván, ho gà, bệnh bại liệt và bệnh Hib. Bạn hiểu rõ 5 căn bệnh này là gì chưa? 

1. Vắc xin 5 trong 1

Bạn có thể bảo vệ con bạn khỏi 5 bệnh bằng cách tiêm cho trẻ 1 loại vắc xin dễ dàng. Vắc xin 5 trong 1 có tác dụng bảo vệ chống lại những căn bệnh:

  • Bạch hầu
  • Uốn ván
  • Ho gà 
  • Bệnh bại liệt
  • Bệnh Hib

Vắc-xin viêm gan B cũng được đưa vào, biến nó thành vắc-xin 6 trong 1.

Vắc xin 5 trong 1

Hầu hết trẻ em đều được tiêm chủng ngừa 5 trong 1 khi được 2, 4, 6 và 18 tháng tuổi. Vắc xin 6 trong 1 có thể thay thế vắc xin 5 trong 1 khi trẻ 2, 4 và 6 hoặc khi trẻ 2, 4 và 18 tháng. Chỉ cần tiêm ba liều vắc xin viêm gan B.

Con bạn sẽ được tiêm lại vắc-xin 4 trong 1 khi trẻ được 4 đến 6 tuổi. Vắc xin 4 trong 1 chống lại các bệnh:

  • Bạch hầu
  • Uốn ván
  • Ho gà
  • Bệnh bại liệt

Không cần tiêm lại vắc xin Hib nếu con bạn đã tiêm đủ 4 liều vắc xin 5 trong 1. Để được bảo vệ hoàn toàn, con bạn cần được tiêm tất cả các loại vắc xin vào đúng thời điểm. 

2. Các loại bệnh cần tiêm vắc xin 5 trong 1

2.1. Vắc xin 5 trong 1 chữa bệnh bạch hầu

Bạch hầu là một bệnh do vi khuẩn gây ra. Nó tạo ra một chất độc giết chết các tế bào trong niêm mạc cổ họng và gây ra các vấn đề về hô hấp nghiêm trọng. Nó cũng có thể tấn công tim, thần kinh và thận.

Khoảng 1 người trong số 10 người bị bệnh bạch hầu sẽ chết vì căn bệnh này. Trẻ sơ sinh mắc phải có nguy cơ tử vong cao hơn. Bệnh bạch hầu phải được điều trị bằng thuốc kháng độc tố. Thuốc kháng sinh không có tác dụng đối với bệnh nhưng được sử dụng để ngăn chặn sự lây lan của vi khuẩn sang người khác.

2.2. Bệnh uốn ván

Uốn ván là do vi trùng (vi khuẩn) có trong bụi bẩn và bào tử gây ra. Những vi khuẩn này sống trong ruột của người, động vật và có thể được tìm thấy trong phân.

Uốn ván không lây từ người sang người. Nếu virut uốn ván dính vào vết cắt hở, vết cắn hoặc vết bỏng nghiêm trọng thì độc tốt có thể lan đến dây thần kinh và sau đó đến cơ của bạn. Cơ bắp có thể bị bó cứng ở một chỗ hoặc co thắt gây ra đau đớn. Cơ hàm thường bị ảnh hưởng đầu tiên. Có thể không nuốt hoặc không mở miệng được. 

Phương pháp điều trị chính là kháng độc tố (huyết thanh chống lại chất độc). Thuốc kháng sinh cũng được đưa ra để tiêu diệt vi trùng. Các loại thuốc khác được sử dụng để kiểm soát co thắt cơ.

Cứ 10 người thì có từ 1 đến 8 người bị uốn ván sẽ tử vong. Những người sống sót sau bệnh uốn ván có thể gặp các vấn đề lâu dài về khả năng nói, trí nhớ và suy nghĩ.

2.3. Ho gà

Là bệnh do vi trùng xâm nhập vào cổ họng và phổi, gây khó khăn cho việc đào thải chất nhầy khỏi đường thở. Trẻ có thể ho kéo dài và khó đến mức không thở được. Trẻ sơ sinh không thể ho mạnh và có thể ngừng thở.

Trẻ bị ho gà có thể lên cơn co giật và trong trường hợp nghiêm trọng, có thể bị hôn mê.

Khoảng 1 trong 400 trẻ sơ sinh bị ho gà chết vì viêm phổi hoặc tổn thương não. Ho làm phiền giấc ngủ và có thể nghiêm trọng đến mức gây gãy xương sườn, thoát vị hoặc mất kiểm soát nước tiểu.

2.4. Bệnh bại liệt

Bệnh bại liệt là một bệnh nhiễm trùng do vi rút có tên là poliovirus gây ra. Các triệu chứng có thể bao gồm sốt, đau họng, đau đầu, đau nhức cơ bắp, buồn ngủ, chán ăn, buồn nôn, nôn, đau dạ dày và táo bón. Nó cũng có thể gây viêm màng não.

Vắc xin 5 trong 1

2.5. Bệnh Hib

Hib là viết tắt của Haemophilus Influenzae type b. Hib là một loại vi khuẩn bắt đầu trong mũi hoặc cổ họng và có thể lây nhiễm sang hầu hết các bộ phận khác của cơ thể. Chẳng hạn như não, phổi, tim, khớp, xương và da.

Nó có thể gây ra một căn bệnh rất nghiêm trọng gọi là viêm màng não khi nó làm nhiễm trùng chất lỏng và màng bọc của não và tủy sống. Nếu không được điều trị, tất cả trẻ em bị viêm màng não do Hib đều tử vong. Ngay cả khi được điều trị, khoảng 1 trong 20 trẻ em bị viêm màng não do Hib sẽ tử vong. Khoảng 1 trong 3 trẻ em sống sẽ bị tổn thương não vĩnh viễn.

2.6. Viêm gan B

Viêm gan B là một bệnh do vi rút lây nhiễm sang gan gây ra. Nhưng họ vẫn có thể truyền bệnh cho người khác. Một số sẽ trở thành người mang mầm bệnh có vi rút trong máu và các chất dịch cơ thể khác (như tinh dịch) trong suốt phần đời còn lại của họ.

Những người bị nhiễm bệnh ở độ tuổi trẻ hơn có nhiều khả năng trở thành người mang mầm bệnh hơn. 90% trẻ sơ sinh mắc bệnh trước 1 tuổi sẽ mắc bệnh suốt đời.

3. Kết luận

Những trẻ em sinh ra nên tiêm ngừa vắc xin 5 trong 1 để phòng chống các loại bệnh nguy hiểm có nguy cơ gây tử vong. Hy vọng qua bài này có thể cung cấp cho bạn thông tin bổ ích về loại vắc xin này.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây