Viêm Vùng Chậu Ở Phụ Nữ Có Thể Nghiêm Trọng Theo Thời Gian

0
304

Ưu tiên đầu tiên khi điều trị bệnh viêm vùng chậu (PID) là giải quyết tình trạng nhiễm trùng cơ bản. PID có thể dẫn đến tình trạng xấu và nghiêm trọng theo thời gian. Điều trị càng sớm, bạn càng ít bị tổn hại đến cơ quan sinh sản của mình.

1. Điều trị nhiễm trùng viêm vùng chậu

Thông thường, điều trị PID cần dùng thuốc kháng sinh, dùng trong một đến hai tuần. Nhiều loại vi sinh vật có thể là nguyên nhân gây ra bệnh viêm vùng chậu. Vì rất khó xác định vi khuẩn nào có thể gây ra. Bạn có thể được điều trị bằng hai hoặc nhiều loại kháng sinh cùng một lúc.

Trong trường hợp PID cấp tính. Khi thuốc kháng sinh uống hoặc tiêm không loại bỏ được bệnh, có thể cần dùng kháng sinh tiêm tĩnh mạch.  

Các lý do khác để nhập viện điều trị bệnh viêm vùng chậu bao gồm mang thai, áp xe trên ống dẫn trứng hoặc buồng trứng. Dương tính với HIV, các biến chứng nghiêm trọng của PID. Hoặc không chắc liệu PID có phải là nguyên nhân của bệnh tật hay vấn đề y tế nghiêm trọng khác. Như viêm ruột thừa hay không. 

Có thể phải phẫu thuật nếu áp xe trên ống dẫn trứng hoặc buồng trứng không giải quyết được bằng điều trị kháng sinh. Hoặc nếu áp xe bị vỡ hoặc có nguy cơ vỡ. Điều này thường có thể được thực hiện thông qua nội soi hoặc mở ổ bụng. Trong những trường hợp rất hiếm, có thể tiến hành cắt bỏ tử cung khẩn cấp.

2. Điều trị đau liên quan đến PID

Sau khi điều trị PID, một số phụ nữ vẫn có thể bị đau vùng chậu. 

Phẫu thuật có thể được khuyến nghị để loại bỏ các chất kết dính do PID gây ra. Nhưng điều này có thể không giải quyết triệt để các vấn đề về đau vùng chậu của bạn.

Các lựa chọn khác để điều trị đau vùng chậu mãn tính bao gồm:

  • Thuốc giảm đau không kê đơn.
  • Thuốc chống trầm cảm (ngay cả khi bạn không bị trầm cảm)
  • Điều trị nội tiết tố
  • Vật lý trị liệu
  • Châm cứu
  • Kích thích dây thần kinh điện qua da (TENS)
  • Tư vấn và tiêm điểm kích hoạt

Cắt bỏ tử cung có thể được sử dụng để điều trị chứng đau vùng chậu mãn tính không giải quyết được bằng các phương pháp điều trị khác. Tuy nhiên phương pháp này cũng không thể chữa khỏi cơn đau vùng chậu của bạn. Nó chỉ nên là một phương pháp điều trị cuối cùng.

Cắt bỏ tử cung dẫn đến vô sinh và bạn sẽ không thể mang thai hoặc mang thai sau đó. Nếu cần thiết phải cắt bỏ tử cung, bạn nên nói chuyện với bác sĩ về việc đông lạnh trứng hoặc trữ lạnh phôi trước khi phẫu thuật.

3. Viêm vùng chậu gây vô sinh

Các loại thuốc kháng sinh điều trị bệnh viêm vùng chậu không thể chữa những tổn thương đã gây ra bởi bệnh. Họ chỉ có thể điều trị nhiễm trùng và ngăn ngừa tổn thương thêm cho cơ quan sinh sản.

Nguyên nhân phổ biến nhất của vô sinh liên quan đến PID là ống dẫn trứng bị tắc. Nếu chỉ một ống bị tắc và ống kia thông, bạn có thể tự thụ thai. Nếu cả hai ống đều bị tắc, các lựa chọn điều trị của bạn bao gồm phẫu thuật điều chỉnh tắc nghẽn hoặc điều trị IVF .

Một nguyên nhân phổ biến khác của vô sinh liên quan đến PID là hydrosalpinx. Đây là khi ống dẫn trứng giãn ra và chứa đầy chất lỏng. Hydrosalpinx có thể ngăn cản sự hoạt động tối ưu của IVF. Bạn có thể cần phải cắt bỏ hoàn toàn ống dẫn trứng bị ảnh hưởng để tăng cơ hội.

Ngoài việc tắc nghẽn ống dẫn trứng, còn có nhiều chất kết dính dày giữa ống dẫn trứng và buồng trứng. Dẫn đến khả năng thành công sau khi phẫu thuật là rất thấp. IVF có thể là một lựa chọn tốt hơn cho bạn.

Khi quyết định giữa điều trị phẫu thuật hoặc điều trị IVF, bạn nên tính đến các yếu tố sinh sản khác. Như tuổi tác, khả năng sinh sản của bạn đời và bất kỳ vấn đề phức tạp nào khác.

Cho dù bạn thụ thai tự nhiên, sau khi phẫu thuật hoặc thực hiện IVF. Nguy cơ mang thai ngoài tử cung của bạn cao hơn sau khi bị rối loạn viêm vùng chậu. 

4. Kết luận

Hy vọng bài viết trên có thể cung cấp thêm thông tin về bệnh viêm vùng chậu. Và đưa ra những phương pháp trị liệu phù hợp. 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây