Vitamin B2 Có Tác Dụng Gì Cho Sức Khỏe Cơ Thể?

0
86
vitamin b2

Vitamin B2, còn được gọi là riboflavin, là một loại vitamin quan trọng hoạt động như một chất chống oxy hóa trong cơ thể. Bởi vì nó là một loại vitamin tan trong nước nên phải được thu thập thông qua một chế độ ăn uống lành mạnh và được bổ sung thường xuyên để tránh thiếu hụt vitamin B2.

Vitamin B2
Vitamin B2 rất cần thiết cho cơ thể

Vitamin B2 rất cần thiết cho cơ thể

Tất cả các vitamin B đều được sử dụng để giúp tiêu hóa và chiết xuất năng lượng từ thực phẩm bạn ăn. Họ làm điều này bằng cách chuyển đổi các chất dinh dưỡng từ carbohydrate, chất béo và protein thành năng lượng có thể sử dụng được dưới dạng “ATP”. 

Vì lý do này, vitamin B2 cần thiết cho hoạt động của mọi tế bào trong cơ thể bạn. Đó là lý do tại sao thiếu vitamin B2, hoặc thiếu thực phẩm riboflavin trong chế độ ăn uống của bạn, có thể góp phần gây ra một số tác dụng phụ nghiêm trọng, bao gồm thiếu máu, mệt mỏi và chuyển hóa chậm.

1. Vitamin B2 là gì?

Vitamin B2 có tác dụng gì? Vai trò của vitamin B2 bao gồm duy trì các tế bào máu khỏe mạnh, tăng cường mức năng lượng, tạo điều kiện thuận lợi cho quá trình trao đổi chất lành mạnh, ngăn ngừa tác hại của các gốc tự do, góp phần tăng trưởng, bảo vệ sức khỏe của da và mắt,…

Vitamin B2 được sử dụng kết hợp với các vitamin B khác, tạo nên “phức hợp vitamin B.” Trên thực tế, phải có với số lượng đủ cao trong cơ thể để cho phép các vitamin B khác, bao gồm B6 và axit folic, thực hiện đúng công việc của chúng.

Tất cả các vitamin B chịu trách nhiệm cho các chức năng quan trọng, bao gồm góp phần vào sức khỏe thần kinh, tim, máu, da và mắt, giảm viêm và hỗ trợ chức năng nội tiết tố. Một trong những vai trò nổi tiếng nhất của vitamin B là duy trì sự trao đổi chất và hệ tiêu hóa khỏe mạnh.

Vitamin B2 đã được chứng minh là hoạt động giống như một chất dinh dưỡng chống oxy hóa. Nó giúp ngăn ngừa quá trình peroxy hóa lipid và tổn thương do oxy hóa, cả hai đều góp phần gây ra các vấn đề sức khỏe mãn tính, chẳng hạn như bệnh tim mạch và các bệnh thần kinh.

 Vitamin B2 cũng đóng một vai trò quan trọng trong các phản ứng enzym. Có hai dạng của riboflavin là flavin mononucleotide và flavin adenine dinucleotide.

Vitamin B2
Thực phẩm bổ sung vitamin B2

2. Lợi ích sức khỏe của Vitamin B2

2.1 Đã được chứng minh là giúp ngăn ngừa đau đầu

Vitamin B2 là một phương pháp đã được chứng minh để đối phó với chứng đau nửa đầu, bao gồm cả chứng đau nửa đầu

Các bác sĩ thường kê đơn riboflavin với liều lượng cao 400 mg/ngày trong ít nhất ba tháng như một phương pháp điều trị dự phòng cho chứng đau đầu hoặc như một phương thuốc cho những người thường xuyên bị đau nửa đầu nghiêm trọng.

Bổ sung riboflavin, đặc biệt nếu bạn bị thiếu hụt vitamin B2, đã được chứng minh là một phương thuốc chữa đau đầu tự nhiên và giảm tần suất đau nửa đầu. Bổ sung vitamin B2 cũng có thể giúp giảm các triệu chứng và cơn đau nửa đầu, cũng như rút ngắn thời gian. 

Một loại sản phẩm kết hợp có chứa riboflavin, magie và coenzyme Q10, được gọi là Dolovent, hiện được sử dụng để kiểm soát các triệu chứng đau nửa đầu khi dùng với liều lượng bốn viên mỗi ngày (hai viên vào buổi sáng và hai viên vào buổi tối trong ba tháng).

2.2 Giúp hỗ trợ sức khỏe của mắt

Các nghiên cứu chỉ ra rằng thiếu riboflavin làm tăng nguy cơ mắc một số vấn đề về mắt, bao gồm cả bệnh tăng nhãn áp. Bệnh tăng nhãn áp là nguyên nhân hàng đầu gây mất thị lực/mù lòa.

 Vitamin B2 có thể giúp ngăn ngừa các rối loạn về mắt, bao gồm đục thủy tinh thể và bệnh tăng nhãn áp. Nghiên cứu cho thấy mối tương quan giữa những người tiêu thụ nhiều riboflavin sẽ giảm nguy cơ rối loạn mắt có thể xuất hiện khi một người bắt đầu già đi.

Để điều trị các rối loạn về mắt, thuốc nhỏ riboflavin được áp dụng cho bề mặt giác mạc của bệnh nhân bị bệnh tăng nhãn áp. Điều này cho phép vitamin thâm nhập qua giác mạc và tăng sức mạnh của giác mạc khi được sử dụng với liệu pháp ánh sáng.

2.3 Có thể giúp ngăn ngừa và điều trị bệnh thiếu máu

Thiếu máu gây ra bởi một số yếu tố, bao gồm giảm sản xuất hồng cầu, không có khả năng vận chuyển oxy đến máu và mất máu. Riboflavin tốt hay xấu cho bạn nếu bạn bị thiếu máu?

Vitamin B2 tham gia vào tất cả các chức năng này và giúp ngăn ngừa và điều trị các trường hợp thiếu máu.

Vitamin B2 cần thiết để tổng hợp Hormone Steroid và sản xuất hồng cầu. Nó cũng giúp vận chuyển oxy đến các tế bào và giúp huy động sắt.

Khi mọi người bị thiếu riboflavin mà không có đủ vitamin B2 trong chế độ ăn uống của họ, họ sẽ có nhiều nguy cơ bị thiếu máu và thiếu máu hồng cầu hình liềm.

Vitamin B2
Thiếu hồng cầu hình liêm do thiếu vitamin B2

Mức độ vitamin B2 thấp có liên quan đến cả hai tình trạng là thiếu oxy và các vấn đề với sản xuất hồng cầu. Những tình trạng này có thể dẫn đến mệt mỏi, khó thở, không thể tập thể dục và hơn thế nữa.

Nghiên cứu cho thấy rằng vitamin B2 cũng có hiệu quả trong việc giúp giảm lượng homocysteine ​​cao trong máu. Tình trạng này xảy ra khi một người nào đó không thể chuyển hóa Homocysteine ​​có trong máu thành các Axit Amin để cơ thể sử dụng. 

Bổ sung vitamin B2 (riboflavin) đã được chứng minh là giúp điều chỉnh tình trạng này và cân bằng mức homocysteine.

2.4 Cần thiết để duy trì mức năng lượng thích hợp

Riboflavin được coi là một thành phần quan trọng của năng lượng ti thể. Quá trình chuyển hóa thức ăn từ vitamin b2 của cơ thể để các hoạt động trao đổi chất diễn ra và cung cấp năng lượng cho các quá trình vận hành trong cơ thể.

 Đây là lý do tại sao riboflavin rất quan trọng đối với sự tăng trưởng và sửa chữa cơ thể. Loại “nhiên liệu” cho cơ thể này được gọi là ATP (hoặc adenosine triphosphate), thường được gọi là “tiền tệ của sự sống”. Vai trò chủ yếu của ti thể là sản xuất ATP.

Vitamin B2 cần thiết để phân hủy protein thành axit amin, chất béo và carbohydrate dưới dạng glucose. Điều này giúp chuyển đổi chất dinh dưỡng từ thức ăn thành năng lượng cơ thể có thể sử dụng được giúp duy trì sự trao đổi chất lành mạnh.

Riboflavin cũng cần thiết để điều chỉnh hoạt động thích hợp của tuyến giáp và chức năng tuyến thượng thận. Sự thiếu hụt riboflavin có thể làm tăng tỷ lệ mắc bệnh tuyến giáp. 

Nó cũng hữu ích trong việc xoa dịu hệ thần kinh, chống lại căng thẳng mãn tính và điều chỉnh các hormone kiểm soát sự thèm ăn, năng lượng, tâm trạng, nhiệt độ và hơn thế nữa.

2.5 Cung cấp các đặc tính chống oxy hóa và bảo vệ chống lại ung thư

Vitamin B2 riboflavin cần thiết để sản xuất chất chống oxy hóa gọi là glutathione, hoạt động như một chất tiêu diệt gốc tự do và cũng giải độc gan. Khi họ đi không kiểm soát các gốc tự do, nó có thể dẫn đến sự phát triển của các bệnh khác nhau. 

Vitamin B2 đóng một vai trò trong việc bảo vệ chống lại bệnh tật bằng cách duy trì một lớp niêm mạc khỏe mạnh trong đường tiêu hóa, nơi lưu trữ phần lớn hệ thống miễn dịch. 

Một hệ thống tiêu hóa khỏe mạnh cho phép cơ thể hấp thụ và sử dụng nhiều nhất các chất dinh dưỡng từ chế độ ăn uống của bạn. Do đó, sự thiếu hụt riboflavin có thể có nghĩa là ít chất dinh dưỡng được sử dụng đúng cách cho năng lượng cơ thể.

Mặc dù vẫn cần nghiên cứu thêm để biết chính xác vai trò của riboflavin trong việc ngăn ngừa ung thư, nhưng tại thời điểm này, các nhà nghiên cứu tin rằng vitamin B2 có tác dụng giảm thiểu tác động của các chất sinh ung thư và oxy hóa do các gốc tự do gây ra.

2.6 Bảo vệ tóc và da khỏe mạnh

Vitamin B2
Vitamin B2 giúp tóc chắc khỏe

Vitamin B2 riboflavin đóng một vai trò trong việc duy trì mức độ collagen, tạo nên làn da và mái tóc khỏe mạnh. Collagen cần thiết để duy trì cấu trúc trẻ trung của da và ngăn ngừa nếp nhăn. Sự thiếu hụt riboflavin có thể khiến chúng ta già đi nhanh hơn. 

2.7 Có thể giúp ngăn ngừa bệnh thần kinh

Bằng chứng gần đây cho thấy rằng vitamin B2 có thể có tác dụng bảo vệ thần kinh và chống lại một số rối loạn thần kinh, chẳng hạn như bệnh Parkinson, chứng đau nửa đầu và bệnh đa xơ cứng. 

Các nhà nghiên cứu tin rằng vitamin B2 có vai trò trong một số con đường được cho là bị suy giảm trong các rối loạn thần kinh. Ví dụ, vitamin B2 đóng vai trò như một chất chống oxy hóa và hỗ trợ sự hình thành myelin, chức năng của ti thể và chuyển hóa sắt.

3. Vitamin B2 và vitamin b12, B3

Có tám loại vitamin B cần thiết cho cơ thể của bạn, mỗi loại đều đóng một vai trò riêng đối với sức khỏe của bạn. Bạn sẽ thường tìm thấy vitamin B2 trong các chất bổ sung “phức hợp vitamin B”, đôi khi còn được gọi là chất bổ sung phức hợp “hỗ trợ tuyến thượng thận” hoặc “năng lượng/chuyển hóa”. 

Vitamin B đã từng được coi là một chất dinh dưỡng đơn lẻ, nhưng các nhà khoa học đã phát hiện ra rằng chất chiết xuất từ ​​“vitamin B” thực sự được tạo thành từ một số loại vitamin, vì vậy chúng được đánh số phân biệt.

Thiếu hụt vitamin B12 được cho là một trong những thiếu hụt chất dinh dưỡng hàng đầu trên thế giới, với khoảng 40% người trên thế giới có mức độ thấp. Điều này làm cho tình trạng thiếu vitamin B12 phổ biến hơn nhiều so với tình trạng thiếu vitamin B2.

Vitamin B12 có lợi cho tâm trạng, mức năng lượng, trí nhớ, tim, da, tóc, tiêu hóa và hơn thế nữa. Bổ sung vitamin B12 Để ngăn ngừa các triệu chứng thiếu hụt vitamin B12 , chẳng hạn như mệt mỏi mãn tính, đau cơ, đau khớp, khó thở, thay đổi tâm trạng,…

Điều quan trọng là ăn các loại thực phẩm giàu vitamin B12, bao gồm cả thịt bò và gan gà, cá như cá hồi, cá trích, cá thu và cá ngừ, sữa chua và sữa tươi.

Vitamin B3 đặc biệt quan trọng để duy trì một trái tim khỏe mạnh và sự trao đổi chất, đồng thời hỗ trợ cân bằng mức cholesterol trong máu.

Sự thiếu hụt Niacin thường không phổ biến ở các nước phát triển, nơi hiếm gặp tình trạng suy dinh dưỡng. 

Vitamin này có thể được tìm thấy trong nhiều loại thực phẩm thông thường, bao gồm một số loại thịt như thịt bò và nội tạng, cá ngừ, hạt, đậu, nấm, các loại hạt và hơn thế nữa. 

Không giống như việc bổ sung, ăn nhiều thực phẩm có chứa niacin sẽ không dẫn đến hàm lượng đủ cao để gây ra bất kỳ tác dụng phụ có hại nào của niacin. Khi nó xảy ra, các triệu chứng của sự thiếu hụt vitamin B3 thường được phân loại là “4 D”: viêm da (phát ban trên da), tiêu chảy, sa sút trí tuệ và tử vong.

4. kết luận

Vitamin B2 rất cần thiết cho cơ thể chúng ta, giúp cung cấp năng lượng cần thiết để cơ thể có thể diễn ra các hoạt động chuyển hóa năng lượng và trao đổi chất. Hãy tham khảo ý kiến bác sĩ để được hưỡng dẫn sử dụng loại vitamin này an toàn nhất.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây