Vitamin D – Một Thành Một Phần Cần Thiết Cho Trẻ Sơ Sinh

0
561

Vitamin D là một trong những thành phần cần thiết để có thể giúp hệ xương, răng chắc khỏe và phát triển tốt. Với trẻ sơ sinh thì việc cung cấp vitamin rất cần thiết. Có được nhờ vào việc hấp thu ánh nắng mặt trời chuyển hóa thành hoặc bổ sung từ các thực phẩm. 

1. Vitamin D cho trẻ có cần thiết?

Trẻ sơ sinh cần vitamin D để tăng trưởng và phát triển khỏe mạnh. Nó giúp xây dựng xương và răng chắc khỏe.

 

Thành phần cần thiết cho xương

Trẻ không nhận đủ vitamin D được cho là bị thiếu hụt. Nếu mức độ nghiêm trọng, trẻ có nguy cơ bị còi xương, một căn bệnh ảnh hưởng đến sự phát triển và tăng trưởng của xương .

Bạn có thể đảm bảo con bạn có đủ vitamin D bằng cách bổ sung hàng ngày một liều lượng nhỏ. Điều này nên bắt đầu từ khi con bạn được sinh ra.

2. Các nguồn vitamin D cho trẻ

Vitamin D đến từ các nguồn khác nhau:

  • Ánh nắng mặt trời: Vitamin D được hình thành tự nhiên khi da tiếp xúc với ánh nắng. Kem chống nắng và quần áo bảo vệ trẻ sơ sinh khỏi tác hại của ánh nắng mặt trời sẽ không tạo điều kiện cho vitamin hình thành.
  • Thực phẩm: Trong sữa bò và bơ thực vật có chứa nhiều vitamin. Một số thực phẩm như cá hồi, cá ngừ và gan là nguồn cung cấp vitamin cho trẻ.
  • Bổ sung vitamin: Đối với trẻ sơ sinh, vitamin ở dạng lỏng và được cung cấp hàng ngày bằng ống nhỏ giọt. Đọc kỹ hướng dẫn để đảm bảo bạn cho trẻ uống đúng liều lượng. Nếu bạn không chắc chắn, hãy nói chuyện với dược sĩ của bạn.

2.1. Làm cách nào để biết trẻ có nguy cơ bị thiếu vitamin D?

Trẻ sơ sinh có nhiều nguy cơ bị thiếu vitamin nhất khi người mẹ không có đủ vitamin D trong sữa cho con bú hoặc là khi trẻ có làn da sẫm màu hơn. Tất cả trẻ sơ sinh nên được bổ sung vitamin D.

Nên bổ sung lượng vitamin D bao nhiêu là đủ:

  • Trẻ sơ sinh đang bú sữa mẹ nên nhận được 400 IU (đơn vị quốc tế) mỗi ngày.
  • Trẻ sơ sinh nên bổ sung 800 IU mỗi ngày vào thời điểm có ít ánh sáng mặt trời hơn.

2.2. Tại sao trẻ sơ sinh cần bổ sung?

Nếu thiếu trẻ em sẽ bị còi xương

Sữa mẹ là thức ăn tốt nhất mà bạn có thể cung cấp cho em bé của mình trong quá trình phát triển. Ngay cả khi bé bắt đầu ăn những thức ăn khác, bạn vẫn có thể tiếp tục cho bé bú mẹ cho đến khi bé được 2 tuổi trở lên.

Nhưng sữa mẹ chỉ có một lượng nhỏ vitamin (4 đến 40 IU mỗi lít). Có thể không đủ để đáp ứng nhu cầu của bé. Đó là lý do tại sao trẻ bú sữa mẹ nên được bổ sung vitamin D hàng ngày từ khi mới sinh cho đến khi trẻ nhận đủ dưỡng chất từ chế độ ăn.

2.3. Có cần cho trẻ uống bổ sung vitamin mặc dù mẹ ăn đủ chất?

Mặc dù một số thực phẩm là nguồn cung cấp vitamin D dồi dào. Nhưng chúng sẽ không cung cấp đủ lượng vitamin D để làm giàu sữa mẹ đến mức bé cần.

Nếu bạn đang cho con bú, có thể bạn cần phải bổ sung khoảng 2000IU/ngày. Con bạn có thẻ nhận được lượng vitamin từ sữa vào cơ thể mình.

2.4. Trẻ uống sữa công thức có cần bổ sung thêm không?

Vì vitamin D đã được thêm vào sữa công thức dành cho trẻ sơ sinh. Hầu hết trẻ đủ tháng uống sữa công thức không cần bổ sung thêm vitamin. Tuy nhiên, trẻ ở một số khu vực địa phương mà ít nhận được ánh nắng mặt trời. Thì việc bổ sung 400 IU / ngày từ tháng 10 đến tháng 4 để đảm bảo có đủ vitamin là cần thiết.

3. Bà bầu có nên bổ sung không?

Lượng vitamin bạn sử dụng khi đang mang thai sẽ ảnh hưởng đến lượng vitamin mà em bé của bạn có được khi sinh ra. Trẻ sinh ra từ người mẹ bị thiếu vitamin sẽ bị ảnh hưởng. Có thể dẫn đến còi xương và thấp bé.

Bạn có nhiều khả năng bị thiếu vitamin D nếu:

  • Bạn không sử dụng các sản phẩm như sữa và bơ thực vật để bổ sung vitamin cho mình và bé.
  • Bạn không tiếp xúc nhiều với ánh nắng mặt trời, hoặc nếu da của bạn được che phủ trong một khoảng thời gian dài.
  • Bạn không bổ sung vitamin D.

Nếu bạn đang mang thai, hãy tham khảo với bác sĩ về việc bổ sung 2000 IU/ngày có phù hợp với thể trạng của mình hay không nhé. 

4. Kết luận

Vitamin D rất cần thiết cho trẻ khi vừa mới sinh ra. Việc bổ sung vitamin không phải thực hiện sau khi sinh mà nó còn phải được bổ sung ngay từ khi còn trong bụng mẹ. Nếu thiếu vitamin ở mức nghiêm trọng có thể khiến bé bị thấp còi, hệ xương không chắc khỏe.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây